Từ lâu, ngoài những cảnh điểm, ẩm thực mang lại dấu ấn du lịch vùng miền cho Tây Bắc, người ta còn đặc biệt bị cuốn hút bởi những hình ảnh hồn nhiên trẻ nhỏ, những hình ảnh du lịch phổ biến và đọng lại nhiều suy ngẫm cho du khách khi ghé chân qua dọc miền Tây Bắc.

Những đứa trẻ vùng cao, lớn lên giữa cằn cỗi núi đá, nhưng chúng lại nhuộm thêm sức sống cho đá, cho đại ngàn bớt thâm u, hoang hoải.

tây bắc 2Dù còn nhỏ tuổi, nhưng những em bé vùng cao đã phải theo cha mẹ lên nương gặt lúa

tây bắc 3
tây bắc 4Bé gái vùng cao với nụ cười đẹp như mùa thu tỏa nắng…

Vẻ đẹp thánh thiện, yên bình của trẻ vùng cao đã để lại nhiều ký ức chẳng thể lãng quên trên cung đường du lịch Tây Bắc. Người ta sẽ có một hình dung đầy đủ về cuộc sống, niềm vui, khát khao và ước mơ qua hành trình du lịch qua miền Tây Bắc.

tây bắc 5
tây bắc 6Những đứa trẻ vui đùa trong nắng sớm

Có những khoảnh khắc vui đùa, thánh thiện tràn trề ước mơ, nhưng cũng có khúc trầm lắng, không hiểu chúng đang nghĩ suy điều gì. Trẻ em người Mông có thể đảm đương việc đồng áng từ khi còn rất bé. Đôi khi công việc cũng mang lại niềm vui cho cả chúng. Từ khi còn được địu trên lưng mẹ, mặt trời của mẹ em nằm trên lưng. Theo mẹ lên nương, xuống chợ, thế giới của em “sầm uất” hơn rất nhiều những đứa trẻ phố thị.

tây bắc 7Người ta thường ví trẻ em vùng cao như những bông hoa mộc mạc và giản dị

tây bắc 8Chúng không nhận được quá nhiều bao bọc, chở che mà cứ thế lớn lên một cách hồn nhiên giữa núi rừng hùng vĩ
tây bắc 9Trẻ con miền núi khác trẻ em vùng xuôi ở chỗ, khi những đứa trẻ thành phố được chăm chút ân cần và mải mê với những trò chơi hiện đại thì chúng đã phải tự trông em, tự nấu cơm đợi cha mẹ về.

tây bắc 10Đứa lớn trông nom đứa bé, đứa bé lại trông đứa bé hơn.

tây bắc 11
tây bắc 12Chính điều đó đã tôi luyện một bản lĩnh rắn rỏi, một sức sống mãnh liệt, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở vùng cao.

tây bắc 13
tây bắc 14Những hình ảnh này khiến ta hình dung đến một bầy chim non chưa ra ràng đang ngóng chim bố, chim mẹ tha mồi về

Những chuyến đi về miền núi cao Tây Bắc, những đứa trẻ còn là thế giới đầy màu sắc đối với những người khách lạ. Họ tìm thấy một miền yên bình, họ khao khát về lại chuỗi ngày thơ ấu, hơn hết là bài học yêu thương, chia sẻ, cảm thông, niềm ngưỡng mộ với vẻ vô tư, trắng trong và rắn rỏi lớn lên hồn nhiên như cỏ cây của tụi nhỏ nơi đây.

tây bắc 15
tây bắc 16Bông hoa của bản

tây bắc 17
tây bắc 18
tây bắc 19Những đứa trẻ còn là thế giới đầy màu sắc đối với những người khách lạ

Tây Bắc trăm hoa đua nở, nhưng sẽ thật sơ suất nếu bỏ qua một “loài hoa” rực rỡ quanh năm giữa núi rừng: Những “bông hoa” nhỏ.