Du lịch Campuchia là một điều rất lý thú và tuyệt vời, tại đây bạn được trải nghiệm không gian văn hóa, tín ngưỡng đa dạng và phong phú. Bạn đắm chìm trong thế giới cổ kính, đẹp như tranh vẽ, được hòa mình vào không gian vui nhộn của chợ đêm, của các quán Bar, đường phố.

Du lịch Campuchia, bạn không khỏi xuýt xoa trước vẻ đẹp cũng như sự thần bí toát ra từ các ngôi đền trong quần thể Angkor. Xứ Campuchia nổi tiếng với các bức tượng mặt người cùng những nụ cười bí ẩn, tạo nên nét đặc trưng riêng cho xứ sở tôn giáo này.

Vùng đất Siêm Riệp nổi tiếng huyền bí với các ngôi đền cổ kính và bí ẩn. Người ta từng nói rằng, nếu đến Siêm Riệp mà bỏ qua những ngôi đền đồ sộ đầy kinh ngạc thì coi như bạn chưa biết đến những điều vĩ đại nhất của kiến trúc Khmer.

Tọa lạc giữa các một vùng đất rộng lớn giữa hồ Tonle Sap và núi Kulen là các ngôi đền vĩ đại ở Campuchia, niềm tự hào vô cùng to lớn của người dân xứ sở chùa tháp.

Đẹp là thế, tuy nhiên, để có được những trải nghiệm tốt nhất mà gặp ít khó khăn khi sang Campuchia du lịch thì bạn nên bỏ túi một số lưu ý để tránh những đáng tiếc xảy ra.

Về tiền mặt, y tế, các tệ nạn:

Nên chuẩn bị thuốc đau bụng, phòng trường hợp đồ ăn không quen. Luôn luôn mang theo passport vì có thể sẽ bị hỏi thăm bất cứ lúc nào. Bên Campuchia dùng đồng Riel và $ vì vậy bạn nên đổi tiền cho dễ sử dụng, quy đổi 1000Riel = 4000VND, 4000Riel = 1$. Tệ nạn móc túi vẫn còn khá phổ biến vì vậy bạn nên cẩn thận một chút, cũng không nên đi chơi về quá khuya, là con gái thì nên đi theo nhóm. Tình trạng giao thông khá hỗn loạn, khi bạn đi xe tuk tuk hay xe ôm…. thì bạn nên trả giá trước, tránh tình trạng bị ép giá. Nên mang theo giày bệt hoặc dép Sandal khi đi leo các quần thể Angkor và các đỉnh đồi Bakheng.

Về tín ngưỡng,tôn giáo:

Điều đặc biệt khi vào các ngôi chùa hay đền bạn nên lưu ý một số điều cấm kỵ: Không nên xoa đầu trẻ con vì theo người Campuchia đầu trẻ con là nơi rất linh thiêng chỉ có cha mẹ, thánh thần mới được chạm vào; Không đưa đồ, đưa tiền hay bất cứ thứ gì bằng tay trái vì theo phong tục của họ tay trái là tay “không được sạch sẽ”; Vào chùa không được đội mũ, bỏ giày dép bên ngoài và không được đứng gần cũng như chạm vào nhà sư. Vì người Campuchia tôn thờ đạo Phật một cách tuyệt đối. Ngoài ra thì cách giao tiếp cũng như sinh hoạt khác đều giống với người Việt chúng ta. Người Campuchia cũng thật thà và dễ gần cho nên không phải quá lo lắng về vấn đề sinh hoạt cũng như giao tiếp nơi đây.

Về thời tiết: 

Campuchia chia thành 2 mùa rõ rệt

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, nhiệt độ trung bình là 22-32 độ. trời mưa hàng ngày , mưa rào xong tạnh luôn, khí hậu mát vào ban đêm.

Mùa khô bắt đầu từ thắng 11 đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ trung bình 26-37 độ, mặt trời mọc từ 5h sáng, nắng cả ngày đêm và tối trời mát.

Vì vậy, bạn nên mang theo ô và áo mưa khi sang du lịch tại đây.

 Về đặc sản:

Bạn có thể mua Cá khô, Tôm khô Biển Hồ, đường Thốt nốt. Quà lưu niệm, khác: Tốt nhất nên mua ở Phnom Penh – đồ trang sức bằng bạc, hàng lưu niệm, quần áo có in hình Angkor, quần áo Made in Cambodia của các hãng quần áo nổi tiếng, điện thoại di động…..

Lưu ý:

  •  Mặc cả giá trước khi mua hàng tại bất cứ đâu và kiểm tra kỹ hàng hoá trước khi lấy để  tránh bị hàng giả.
  • Theo sự hướng dẫn của HDV  hoặc người dân khi vào các khu vực đền chùa có tính thiêng liêng với người Campuchia.
  • Vì điều kiện khí hậu và thời tiết ban ngày rất nóng (có thể lên đến 40độC ngoài trời), bạn mặc quần áo thoáng mát, di giầy dép tiện lợi cho việc leo trèo, uống nước nhiều, luôn  mang theo mũ, nón và  không trèo lên những mặt đá qúa nóng,.
  • Trong suốt chuyến đi, để đảm bảo an toàn, bạn để lại trong két tại phòng hoặc gửi lễ tân khách sạn vé máy bay, hộ chiếu, đồ dùng có giá trị, tiền bạc. Lưu số điện thoại khẩn phía trên đề phòng khi cần.
  • Vì khu vực đền Angkor luôn có rất đông khách đến thăm, trong trường hợp bị lạc, hãy đến gặp cảnh sát du lịch (luôn có  mặt  tại  các  khu đền) và nhờ sự giúp đỡ.
  • Trong khu vực đền Angkor, hầu hết đều không bắt được sóng di động, quý khách chú ý để nếu cần liên lạc gấp với ai thi phải rời ra ngoài khu vực Angkor.