Nhiều phụ huynh lo tìm trại hè

Thay vì ngày nghỉ cuối tuần hai vợ chồng chị Bùi Thị Hương (36 tuổi, phố Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) đưa con đi chơi như mọi lần, hai tuần nay vợ chồng chị phải “mất ăn, mất ngủ” để tìm kiếm lớp học hè cho đứa bé và trại hè cho đứa lớn.

Theo như lời chị Hương, năm nay chị và chồng có ý định sẽ cho con tham gia trại hè ở nước ngoài. “Tôi mong khi con tham gia trại hè nước ngoài con được giao tiếp tiếng Anh tốt hơn, đồng thời con được giao lưu văn hóa các nước, gặp gỡ bạn bè quốc tế”, chị Hương cho hay.

Hiện nay hai vợ chồng chị đang tham khảo các gói trại hè ở Singapore với 4 tuần, mức giá từ 60-70 triệu đồng. Hoặc một số nước châu Âu thì có giá “chát” hơn, có gói lên đến hơn trăm triệu đồng.

Phụ huynh nên cân nhắc kỹ khi cho con tham gia trại hè, lớp học hè - Ảnh 1

Hiện nay, nhiều gia đình có điều kiện săn các khóa học hè ở nước ngoài

Chị Hương cho hay: “Năm nào cũng cứ đến dịp hè là vợ chồng “vắt chân lên cổ” để chạy, nhiều hôm hai vợ chồng còn phải nghỉ để trông con, chính vì vậy ảnh hưởng rất nhiều công việc. Đặc biệt sự xáo trộn cuộc sống, mà thuê người giúp việc làm tạm thời thì rất khó, đặc biệt thời điểm này nhiều gia đình cần nên càng khan hiếm, mặt khác con ở nhà với giúp việc mới mình cũng không yên tâm”.

Chị Nguyễn Thị Nhung (nhân viên hành chính, ở Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, do mức kinh tế hạn chế nên chị sử dụng cách đăng ký lớp học hè tại trường cho con. Chị Nhung tâm sự: “Con mình đang học mẫu giáo lớn, hai vợ chồng đi làm cả ngày, về quê ông bà cũng bận không ai chăm nên đành dùng biện pháp cho con nghỉ một tuần sau đó quay lại trường học hè”.

Sở dĩ chị Nhung chọn phương án như vậy để con không bị xáo trộn sinh hoạt, nếu thay đổi môi trường sợ con khó thích nghi mà đăng ký các trại hè, hay các lớp học kỹ năng thì chi phí cao không kham nổi. Mặt khác, nếu học ở trường con đã quen với bạn bè nên đỡ mất thời gian làm quen cũng như thích nghi môi trường mới”.

Nên cân nhắc khi cho con tham gia trại hè hoặc các lớp học hè

Nắm bắt được tâm lý của phụ huynh muốn tìm sân chơi, nơi hoạt động ngoại khóa hay nơi gửi con trong ba tháng hè nghỉ học, nhiều trung tâm tiếng Anh, nhiều cơ sở giáo dục tư thục đã tổ chức các lớp học hè, trại hè bán trú trong nước và các trại hè nước ngoài để phục vụ nhu cầu của nhiều phụ huynh.

Là một người làm hành chính, con cái nghỉ hè khiến cuộc sống của gia đình chị thay đổi nhiều, chính bởi vậy theo lời giới thiệu của nhiều phụ huynh đi trước, chị Ngô Thanh Huyền (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tìm đến một trung tâm học hè bán trú để tìm hiểu các gói học cũng như chương trình học hè cho con trong ba tháng hè.

Phụ huynh nên cân nhắc kỹ khi cho con tham gia trại hè, lớp học hè - Ảnh 2

Lớp học năng khiếu cho trẻ mùa hè cũng là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh. Ảnh Hải Nam.

Theo như lời giời thiệu của bạn bè, chị gọi điện đến trung tâm anh ngữ EME (ở Thanh Xuân, Hà Nội) tìm hiểu gói học cho con. Qua tìm hiểu chị Huyền được biết, lớp học hè này kéo dài trong 6 tuần, với mức học phí 6 triệu đồng mỗi cháu. Trong 6 tuần này các cháu sẽ được học: tiếng Anh, kỹ năng sống, tham gia các câu lạc bộ như: nấu ăn, múa hát, sách, trò chơi dân gian, kịch, mỹ thuật, phóng viên nhỏ… Ngoài ra các cháu cũng được tham gia đi dã ngoại thực tế tại khu du lịch sinh thái.

“Thực ra với kinh phí hạn chế nên mình chọn cho con tham gia lớp học hè này để gửi con là chính. Còn nếu kinh phí ổn hơn một tí mình vẫn muốn cho con tham gia trại hè bán trú để con được trải nghiệm nhiều hơn, được đi thực tế nhiều. Mặt khác các trại hè bán trú sẽ rèn cho con tính tự lập và ngăn nắp hơn”, chị Huyền cho hay.

Là một người có kinh nghiệm trong việc cho con tham gia trại hè bán trú, chị Thanh Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Khi phụ huynh xác định cho con đi trại hè phải tìm hiểu thật kỹ đơn vị đưa đi, các hoạt đông con sẽ tham gia, mục đích làm gì, đi những đâu rồi hãy cân nhắc đăng ký đi hay không. Nên chọn những cơ sở đã có thương hiệu, uy tín để cho con tham gia”.

Hiện nay, nhiều phụ huynh có tâm lý muốn cho con được trải nghiệm vốn sống, những kỹ năng sống chính vì vậy họ quá kỳ vọng vào các trại hè sẽ giúp con mình có những thay đổi nên cứ thấy người ta đăng ký là đăng ký mà không tìm hiểu thật kỹ.

“Thực ra các bố mẹ cũng không nên kỳ vọng nhiều về việc con sẽ thay đổi hoặc sẽ tiến bộ hơn. Mình cũng là người có con tham gia trại hè, mình hiểu những hoạt động chỉ mang tính chất trải nghiệm cho con trẻ hơn là tích lũy kỹ năng hoặc sự phát triển nhân cách hay gì đó mà các phụ huynh kỳ vọng. Vì thời gian ngắn chưa đủ nói lên tất cả”, chị Hà chia sẻ.

Chị Hà cũng nhấn mạnh, phụ huynh không nên thấy người ta cho con đi cũng hào hứng cho con theo, nên cân nhắc nhiều yếu tố: sức khỏe, tâm lý của con, môi trường, có nhiều người vì bận rộn nên hè cũng muốn con đi các khóa này thay vì ở nhà ôm iPad.

Theo chị Hà, cái tốt nhất cho con trẻ vẫn là sự quan tâm của bố mẹ, người thân. “Nếu có thể, cha mẹ hãy tối đa dành thời gian cho con một cách có chất lượng đừng nên quá lạm dụng những khóa học như thế này hoặc kỳ vọng nhiều ở nó. Mà hãy xem đó là một trải nghiệm cho con thì sẽ hay hơn”, chị Hà cho hay.