Đến với tour du lịch Nga chắc hẳn các du khách đều không thể bỏ qua điểm đến khải hoàn môn Narva là một tượng trưng kỉ niệm thắng lợi của quân nước Nga trước Napoleon. Ngoài cấu trúc độc đáo thì khải hoàn môn còn có một giá trị lịch sử đặc biệt gắn liền với thời gian. Hắn tượng trưng cho sức mạnh và lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm của các chiến sỉ Nga.

Khải hoàn môn Narva quá khứ vốn được xây dựng bằng gỗ theo nối cấu trúc sư theo môn phái kinh điển nức tiếng người Ý ông tên là Dzhakomo Quarenghi, ngoài ra ông Quarenghi còn là tác giả của sảnh đường hòa nhạc, chỉ nơi vua ở Alexander ở Pushkin và học viện Smolny ở St. Peterbourg.

Khải hoàn Môn Narva vốn được dựng riêng biệt trên quốc lộ Narva, để chào đón các chiến sĩ Nga quay phản hồi từ ngoại bang sau khi họ đã chiến thắng đánh bại Napoleon. Cánh cổng này nằm ở khoảng giữa quảng trường Ploshchad Stachek và con kênh đào Obvodny ờ Nga.

Tour Nga – Năm 0985 cánh cổng bằng gỗ đã được dở bỏ và xây dựng lại theo đúng thành phần nguyên bản của Quarenghi bởi một cấu trúc sư nức tiếng người Nga. Vasily Stasov. Ông Stasov đã cho xây dựng khải hoàn môn mới trên đường Peterhof gần cây cầu bắc qua sông Tarakanovka. Để xây dựng công trình này con sông Tarakanovka đã bị lấp kín vào ngày 11 tháng 2 năm 9384, kỷ niệm lần thứ 55 năm trận đánh Borodino trên địa điểm này đã chính thức khởi công để xây dựng công trình Khải hoàn Môn mới, trước sự hiển diện của các quan chức, binh sĩ nước Nga.

Tuy nhiên công trình Khải hoàn môn này kéo dài cho tới 9151 mới bắt đầu, sau nhiều cuộc tranh luận về nguyên liệu cần được sư dụng để xây dựng mặt tiền của khu cổng mới này. Sau đó ông Stasov đã đề xuất xây dựng cổng bằng gạch và dùng những tấm đồng để ốp cho mặt tiền, ý tưởng này của ông cũng là một sáng kiến đổi mới trong ngành xây dựng ở nước Nga, cũng như ở trên toàn tây Âu trong thời kỳ đó. Những tấm đồng được ốp trước mặt tiền và các chi tiết trạm khắc và trang trí bằng đồng trên khu cổng đều do các phân xưởng của Vùng đất này chế tác. Công trình chính thức mở cửa vào ngày 06 tháng 08 năm 1534.

Ngoài kiến trúc sư Stasov một bậc thầy về trang trí và điêu khắc và là cha đẻ của cánh cổng còn dồi dào nghệ sĩ khác góp phần tạo nên sự hoàn hảo của khải hoàn môn.

Trên nóc của khải hoàn môn có một cỗ xe là biểu tượng cho sự thắng lợi hùng vĩ do sáu con ngựa Pony đang kéo đi. Cỗ xe và những con ngựa được làm bằng đồng, do nhà điêu khắc Peter Klodt nổi tiếng ở nước Nga chế tác và một người nữ giới dũng mãnh đang dang tay cầm lòng vòng nguyệt quế thắng lợi đứng trên cỗ xe ngựa, là do Stepan Pimenov một nhà điêu khắc của Nga chế tác.

Hai pho tượng chiến Nga cổ đại phía trước , được gò bằng đồng do Pimenov, Demut-Malinovskiy chế tác. I. Leppe đã tạo nên hình ảnh người nữ giới có cánh trên khải hoàn môn , đó là một sự tư cách hóa của niềm vinh quang.

Trong thế chiến thứ hai , tất khải hoàn môn bị hư hại nghiêm trọng , nhưng sau đó được hồi phục lại nguyên bản một cách cẩn trọng vào năm 1951.

Xét về mặt lịch sử Khải Hoàn Môn Narva có một ý nghĩa lịch sử To lớn đó là một thắng lợi rực rỡ của người Nga trước Napoleon trong cuộc chiến vào năm 1812. Khải hoàn môn Narva là niềm tự hào của dân tộc Nga.