Động Thiên Hà ( Nho Quan, Ninh Bình) cùng dòng sông Bến Đang dẫn lối là một tuyến du lịch hấp dẫn trong quần thể danh thắng Tràng An- Tam Cốc. Động mới được phát hiện vào năm 2007 do cửa hang nhỏ và bị cây cối che lấp.

Động Thiên Hà không lớn nhưng rất đẹp với muôn hình nhũ đá. Đi qua cửa động cao chừng 3- 4m là một động dài 700m gồm cả động khô và động nước. Động khô không lớn lắm, chỉ dài chừng 200m nhưng bước vào trong bạn sẽ có cảm giác như một cung điện dát bạc dát vàng với các khối nhũ đá lấp lánh ánh mặt trời.

Trong động luôn có một luồng sáng trắng từ trên vòm chiếu xuống lòng động. Điều đó do động sở hữu một lỗ thông tròn như giếng trời, đổ ánh sáng tự nhiên xuống tận đáy khiến không gian rộng mở. Vào những ngày nắng, ánh áng tự nhiên ấy phản chiếu vào các khối nhũ đá, tỏa ra những ánh màu huyền ảo và bắt mắt.

Hơn nữa, động khô còn có cửa thông lên sườn núi phía Nam, rộng và cao khoảng 2,5 đến 3m nên gần như không gian trong động lúc nào cũng sáng và thoáng gió.

Mỗi hình dáng của nhũ do đá núi tạo ra được gọi theo nhiều tên gọi khác nhau. Đó là hình ảnh của chú cáo lỗ đang chén mồi, voi phục, hổ rình mồi, khỉ leo cây và cả hình ảnh Đức Phật, thầy Đường Tăng đang tụng kinh cầu an cho các đồ đệ.

Đến đây du khách sẽ choáng ngợp với tầng tầng lớp lớp khối thạch nhũ lung linh màu sắc, chiêm ngưỡng đỏ Hoa Tiên, Bầu Sữa Mẹ, Cá Hóa Long… và lạc vào cõi thần tiên đắm say với chốn bồng lai tiên cảnh. Đó cũng là lý do tại sao người dân nơi đây gọi động với cái tên Dải Ngân Hà. Một điều đặc biệt nữa là không gian động lên đến 12.000m2 tương đương với hang Sửng Sốt ( Hạ Long).

Theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ, hệ thống nhũ đá trong động Thiên Hà vẫn còn sống và đang trong quá trình phát triển. Hầu như hang vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ của riêng mình.

   Nguồn: sưu tầm