Một hành trình trong tour du lịch Nga sẽ có rất nhiều những điểm đến hấp dẫn khác nhau nhưng quảng trường Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình khi bạn đến với xứ bạch dương này.

Sừng sững một hình ảnh của vị lãnh tụ Việt Nam trên đất nước bạn, quảng trường Hồ Chí Minh – một cái tên rất quen thuộc với chúng ta và với ngươi dân Nga. Du lịch Nga, đến với quảng trường này bạn sẽ bị ấn tượng ngay bởi bức tượng đài của Bác Hồ được dựng ngay giữa trung tâm của quảng trường rộng lớn này. Bức tượng Hồ Chí Minh được chính phủ và người dân Liên Xô dựng từ thập niêm 80 của thế kỷ trước, có lẽ niềm tự hào trong lòng mỗi người dân Việt Nam đều trỗi dậy khi ngắm nhìn bức tượng đài và đọc những dòng chữ thiêng liêng trên đó: “ Không có gì quý hơn độc lập tự do” được viết bằng tiếng Nga.

Tượng đài đã tái hiện lại hình ảnh của một vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam, nó vừa oai nghiêm mà cũng rất gần gũi. Tượng đài chính là tác phẩm điêu khắc của họa sĩ nhân dân, Viện sĩ Viện hàn lâm Mỹ thuật Liên Xô Vladimir Efimovich Tsigal. Vladimir Efimovich Tsigal không chỉ là tác giả nổi tiếng của nhiều tượng đài ở các thành phố lớn của nước Nga như Saint- Peteburg, Matxcơva và Novorosisk….mà còn ở cả Áo, Nhật Bản và Đức….và một số nước khác ở cộng hòa Liên Xô cũ.

Bức tượng đài Hồ Chí Minh tại Matxcova ẩn chứ những ý tưởng rất độc đáo, tượng đài chính là tác phẩm điêu khắc mang ý tưởng và kiến trúc độc đáo, nó đã phần nào diễn tả được thần thái của Người. Bức chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc nổi trên tấm đồng hình tròn khổng lồ, bên cạnh đó là những chàng trai Việt Nam đang đứng trong tư thế chuẩn bị bật dậy và cây tre – đây là hình ảnh thân thuộc nhất đối với tất cả người dân Việt Nam khi khắc họa nét đẹp đặc trưng và tiêu biểu cho lịch sử cũng như nền văn hóa của Việt Nam.

Để bức tượng được công chúng tiếp nhận như một tác phẩm điêu khắc độc nhất vô nhị, tác giả V.Tsigal đã gửi gắm vào tác phẩm tình cảm và tư duy của ông về lịch sử, con ngươi cũng như đất nước Việt Nam. Mỗi hình tượng và mỗi nét điêu khắc đầu mang một ý nghĩa riêng của nó. Biểu tượng vòng tròn chính là hình tượng mặt trời với tiềm ẩn mơ ước và niềm tin mãnh liệt vào một nước Việt Nam với tương lai tươi sáng. Cây tre Việt Nam được uốn cong tạo nên một nét mềm mại cho tượng đài và biểu tượng cho sức mạnh can trương của dân tộc Việt Nam cho dù phải đối diện với phong ba bão táp nhưng vẫn kiên cường bất khuất chống chọi. Các chàng trai Việt Nam trong tư thế huownggs về phía trước để tượng trưng cho đất nước và con người Việt Nam không ngừng vươn lên và hướng tới một tương lai tươi sáng.

Không chỉ bức phù điêu bằng đồng mang môt ý nghĩa sâu xa mà cả bệ đá hoa cương và bức phù điêu trên đó cũng hàm chứa rất nhiều các ý nghĩa khác nhau, 8 bậc đá hoa cương dẫn cũng mang những ý nghĩa riêng khác biệt nhau. Số 8 mang ý nghĩa tượng trưng cho những cánh hoa sen – loài hoa được người Việt Nam coi là biểu tượng của sự thanh tao và trong sáng. Đây thực sự là một công trình độc đáo nó tổng hòa được tất cả những nét đẹp về văn hóa và con người của dân tộc Việt Nam.

Tượng đài cũng có một ý nghĩa rất sâu sắc, phải là một người am hiểu về nét văn hóa và có một tình yêu sâu sắc đối với con người Việt Nam thì tác giả V.Tsigal mới có thể tạo nên được một bức tượng mang nhiều ý nghĩa đến như vậy. Mỗi chi tiết được nhà điêu khắc thể hiện trên bức phù điêu Hồ Chí Minh mà nó đều mang ý nghĩa rất sâu sắc, nó xuất phát từ sự hiểu biết và tấm lòng ngưỡng mộ của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đối với lịch sư, đất nước và con người Việt Nam. Từ khi ấp ủ lý tưởng cho đến lúc bắt đầu băt tay vào phác thảo dự án đầu tiên sau đó đến hoàn thiện dự án lần thứ hai với những cảm xúc mới và nhận thức mới sau khi tác giả lần đầu tiên đến Việt Nam và năm 1985. Bức tượng thật sự là tình cảm chân thành và sự quý trọng của kiến trúc sư người Nga nói riêng và người nhân dân Nga nói chũng đã dành cho Chủ Tịch Hồ Chí Minh vị anh hùng vĩ đại của dâ tộc Việt Nam