Miền đồng thảo Mộc Châu thiên đường hoa nở bốn mùa, xứ sở của nhiều loài hoa đặc biệt, nơi thích hợp cho sản sinh những mật ngọt cho đàn ong phát triển, sinh sôi.

Du lịch đến cao nguyên Mộc Châu, Sơn La vào mùa hoa nở, không khó để bạn có thể bắt gặp hình ảnh những trang trại nuôi ong trông khá lạ mắt ở trên núi cao.

Ngoài cảnh quan đặc sắc mang hơi hướng miền khí hậu ôn hòa của những cánh đồng hoa cải trắng, những dải đồi chè xanh ngút ngàn, những thác nước, đồi thông mơ màng, gần đây người ta đặc biệt biết đến Mộc Châu với “đặc sản” mang hương vị ngào ngào, đó là mật ong.

ong mật 2
Nghề nuôi ong phải di chuyển nhiều để phù hợp thời tiết và ong có được nguồn thức ăn dồi dào. Có như vậy, ong mới cho ra năng suất cao khi vào mùa lấy mật. Cao nguyên Mộc Châu là địa điểm lý tưởng để những người nuôi ong tìm đến.
ong mật 3Ong sợ khói nên trước khi bắt tay vào lấy mật, người thợ cần phải đốt hương để mùi thơm của khói làm ong “dễ tính” hơn.

Vào tháng 11 tới tháng 5 âm lịch hàng năm, ở Mộc châu có đến hàng trăm trại nuôi ong lớn nhỏ, mỗi trại lại nuôi tới hàng trăm đàn.
ong mật 4Ong thường thì rất ít đốt, trừ những hôm trở trời ong dễ “nổi xung” lên đốt người. Tuy vậy, ong nuôi lấy mật thường không gây hại, chỉ hơi đau một chút.

Vào mùa lấy mật, người nuôi ong sẽ trộn phấn hoa với bột đầu nành đã được rang chín và xay kĩ thật nhuyễn. Hỗn hợp này được dùng làm thức ăn để cung cấp chất dinh dưỡng cho các ấu trùng do ong chúa đẻ ra, sau đó ấu trùng sẽ phát triển thành ong thợ, và ong thợ chính là nhân lực chính để tìm hoa làm mật cho ra đời sản phẩm mật ong thơm ngọt.
ong mật 5Vào mùa thu hoạch, những người nuôi ong phải làm việc từ sáng đến tối rất tất bật.
ong mật 6Trong mỗi tổ ong có duy nhất 1 con ong chúa. Ong chúa làm nhiệm vụ nuôi ấu trùng, bảo vệ tổ và điều hành toàn bộ ong thợ.
ong mật 7Ong Chúa thường có tuổi đời cao hơn gấp 10 lần ong thợ. Trung bình vòng đời của một con ong chúa là từ 2 đến 6 tháng.
ong mật 8Cửa của tổ ong được thiết kế rất nhỏ, chỉ vừa cho một con ong chui lọt. Khi lấy phấn về ong chui qua cửa và những hạt phấn ong bị gạt rơi xuống khay.

ong mật 9Phấn ong được lấy về phơi khô để dành làm thức ăn cho ong trong mùa lấy mật. Phấn có mùi thơm và vị ngọt

ong mật 10Để lấy được mật ra khỏi tổ ong, người ta cần rũ toàn bộ ong ra khỏi tổ sau đó cho vào máy quay cho mật chảy ra

ong mật 11Sáp ong có rất nhiều công dụng, thường được dùng để ngâm rượu và chữa bệnh rất tốt

ong mật 12
ong mật 13Nếu có dịp du lịch lên Mộc Châu, ngoài các đặc sản vùng cao khác, bạn có thể mua mật ong nguyên chất với giá khoảng 120.000  – 200.000 đồng/lít  tùy loại.

Thêm một lý do để bạn ghé thăm Mộc Châu vào mùa hoa nở rộ, để hít hà hương thơm trăm hoa đưa nở, vị ngọt ngào lẫn trong gió của mật ong cao nguyên. Lựa mua những món quà đặc sản từ mật ong làm quà biếu hay chiêm ngưỡng những trại nuôi ong lạ mắt, theo chân những người nuôi ong để tìm được những trải nghiệm thú vị.