Tháng 10 về với suối Yến, Chùa Hương, Hà Tây (cũ) ngắm nhìn mùa nước nở hoa, lãng đãng giữa đất trời mùa thu và miên man trong sắc hồng hoa súng. 

Suối Yến (hay còn gọi là Yến Vĩ) là một con suối nhỏ nằm khiêm tốn trong khu du lịch Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Sở dĩ suối có tên như vậy là do hình dáng của nó trông giống như đuôi của một con chim yến đang xòe rộng.
 chùa hương 2
Tháng 10 đến với suối Yến du khách được ngắm nhìn súng nở rộ trên mặt nước. (Ảnh Nguyễn Trung Quân)
Từ con suối này, theo dòng những con thuyền nhỏ ngược xuôi tấp nập nhưng vẫn theo hàng theo lối, ta có thể chiêm ngưỡng hết cảnh đẹp của vùng Hương Sơn và đặc biệt, đây chính là cửa ngõ để ta có thể vào thăm ngôi chùa Hương nổi tiếng của đất Việt.
 chùa hương 3
Theo dòng những con thuyền nhỏ ngược xuôi. (Ảnh Nguyễn Trung Quân)
Phong cảnh Hương Sơn mỗi mùa đẹp một nét riêng không nơi nào sánh được, như nhà thơ Chu Mạnh Trinh từng viết trong bài “Hương Sơn phong cảnh ca” từ thế kỷ trước để ca ngợi cảnh sắc Hương Sơn – Nam thiên đệ nhất động, với những cảnh đẹp đượm mùi thiền bằng lời thơ vô cùng dung dị và hoa mỹ “Bầu trời cảnh bụt/Thú Hương Sơn ao ước bấy lâu nay/Kìa non non, nước nước, mây mây…”
 chùa hương 4
Khác với không khí nhộn nhịp khi lễ hội chùa Hương vào mùa xuân, mùa thu đến nơi này bạn sẽ cảm nhận được không khí bình yên đến nao lòng. (Ảnh Nguyễn Trung Quân)
Mùa thu là mùa đẹp nhất trên suối Yến, mùa suối nở hoa. Vào những ngày trời trong, nắng vàng trải xuống lòng suối một màu óng ả, lóng lánh bật lên sắc tím hồng của những bông súng nở tràn dọc hai bên suối khiến dòng suối bừng lên rực rỡ.
 chùa hương 5
Hai hàng cây ngả vàng nơi lối vào. (Ảnh Nguyễn Trung Quân)
Vào những ngày trời có sương, khi ánh ban mai ló rạng, vén những làn sương mỏng đang cố bám lấy mặt nước trong xanh khiến cho không gian chỗ mờ, chỗ tỏ. Hoa súng cũng chỉ nở vào buổi sớm và sẽ khép cánh khi nắng lên tới đỉnh đầu, bởi vậy, suối Yến mùa thu, đẹp nhất cũng vào lúc sớm mai.
 chùa hương 6
Bức tranh làng quê yên bình. (Ảnh Nguyễn Trung Quân)
 chùa hương 7
Suối Yến mùa thu đẹp nhất vào lúc sáng mai. (Ảnh Nguyễn Trung Quân)
Sớm mùa thu, thong thả mái chèo bên dòng Yến, chớ thấy cảnh sắc nhẹ nhàng, bồng lai mà vội xuôi dòng. Hãy ghé lại những khe nước nhỏ rẽ ngang, ở đó, những nhánh suối được che chắn bằng lớp rào tự nhiên bởi những hàng tràm ít người biết đến. Hoa súng có ngọn không cao, lá lại nằm ngay trên mặt nước, nhìn từ xa, dòng Yến như thực sự nở hoa.