Với khoảng cách  từ Hà Nội khoảng 200km, cao nguyên Mộc Châu có thể coi là thiên đường của dân du lịch và dân phượt. Mộc Châu biến đổi với muôn vàn màu sắc khác nhau, hấp dẫn khách du lịch suốt bốn mùa.

 Từ những mùa hoa đa sắc màu

Thật không ngoa khi nói Mộc Châu là thiên đường hoa. Mùa xuân cả cao nguyên chìm trong màu hồng của đào, màu trắng hoa mơ, hoa mận, rồi tới hoa ban. Những màu sắc cứ nối tiếp nhau vẽ lên một bức tranh tiên cảnh. Rồi những ngày cuối năm, kết thúc những màu hoa bằng sắc trắng hoa cải. Những con đường đất đỏ, những vạt cải bồng bềnh trải dài như vô tận khiến tim người du khách như lỡ một nhịp, người ta lại nô nức tìm về săn màu trắng tinh khôi.

mc
Mùa xuân – đào hồng Mộc Châu
 
mc
Mận trắng 
 
mc
Nở khắp một vùng rộng lớn
Tới vườn chè xanh mơn mởn
Chè Mộc Châu đã nổi tiếng, không chỉ bởi thương hiệu mà còn nổi tiếng bởi không gian xanh của chè. Những đồi chè trải dài kéo nhau từ đồi này nối đồi kia, một màu xanh mỡ màng, hòa với mùi ngai ngái của chè non hay mùi chè đang sao tỏa ra từ khắp các nhà máy ven đường. Đồi chè trái tim nằm trong cao nguyên chè xanh là điểm đến thu hút các bạn trẻ, người ta tới lưu giữ những bức hình hạnh phúc, những bản tình ca ngọt ngào cũng đã được quay ở cao nguyên chè  Mộc Châu đầy chất thơ này.
chè
Những đồi chè xanh mơn mởn mỡ màng 
 
mc
Lung linh trong nắng sớm (Ảnh: hachi8)
Đến thác Dải Yếm hùng vĩ
Thác Dải Yếm nằm tại xã Mường Sang, Mộc Châu là điểm đến mà bất kì du khách nào tới Mộc Châu đều không muốn bỏ lỡ. Thác đẹp nhất vào khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 9 khi cả thác nước trắng xóa nước chảy ầm ào tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng trông xa như một chiếc khăn trắng vắt ngang núi rừng xanh.
mc
Thác Dải Yếm mùa nước 
 
mc
Khung cảnh hùng vĩ với bọt tung trắng xóa 
Đi chợ tình người Mông
Chợ tình là nét văn hóa đặc sắc của người vùng cao, tới Mộc Châu dịp 2-9 bạn sẽ có cơ hội tham dự phiên chợ tình lớn nhất trong năm của họ. Đây cũng là thời điểm họ tổ chức ngày Tết độc lập như một ngày tết chính thức với nhiều chương trình, trò chơi truyền thống đặc sắc. Dù hiện nay chợ tình đã có phần nào thay đổi, nhưng những tục lệ truyền thống vẫn còn được lưu giữ, đi chợ tình vẫn bắt gặp những chàng trai cô gái người Mông diện đồ sặc sỡ, miệng cười ríu rít hay ngồi thẫn thờ bên cạnh vệ đường chờ bạn đi chơi chợ tình.
mc
Đi chợ tình của người Mông vào ngày Tết Độc lập
Hòa vào cuộc sống của người vùng cao
Những người Mông ở Mộc Châu, xa trung tâm thị trấn vẫn còn sống một cuộc sống vất vả. Họ cải tạo những đồi, những núi trồng ngô, hoa màu, vẫn sống một cuộc sống giản dị đến bình lặng ngày này qua ngày khác. Những con người chân chất, mộc mạc, những đứa trẻ mắt trong veo ngơ ngác khi có đoàn khách du lịch đi qua, quần áo lấm lem bùn đất nghịch bên bờ suối, những tiếng cười, những tiếng nói không bắt kịp nhau, nhưng chẳng thấy ngại ngùng.
mc
Cuộc sống giản dị giữa bao sắc màu nơi cao nguyên (Ảnh: Đếm Sao)
 
mc
Cuộc sống giản dị, mộc mạc 
 
mc
Nhưng vẫn ánh lên nụ cười 
Trekking Pha Luông hiểu nỗi khổ của đoàn quân Tây Tiến
Được coi là nóc nhà của mảnh đất cao nguyên Mộc Châu, đỉnh Pha Luông là điểm đến nhiều dân phượt chọn làm nơi chinh phục và thử thách sức bền của bản thân. Có leo Pha Luông mới thấm thía cái chất thơ hào hùng của Quang Dũng, cái khí thế của đoàn quân Tây Tiến khi phải vượt qua những đoạn “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống/ heo hút cồn mây súng ngửi trời”. Nhưng lên tới nơi lại khác, cảm giác chiến thắng, niềm vui chinh phục và khung cảnh nên thơ đầy hoa lá cùng cảnh hùng vĩ bên dưới là một món quà cho những công sức của bạn. Pha Luông đẹp nhất vào tầm tháng 3,4 khi thời tiết khô ráo, lên đỉnh bạn sẽ thấy cả biển mây và nhiều loài hoa cùng đua nhau khoe sắc.
mc
Đỉnh Pha Luông – nóc nhà của cao nguyên Mộc Châu
 
mc
Sừng sững giữa khoảng trời Mộc Châu (Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng)