Du lịch Angkor Wat là lý do chính để cho hơn 50% lượng khách du lịch quốc tế đến thăm Campuchia. Một quốc gia duy nhất khác trên thế giới cũng mang công trình bất hủ của quốc gia hiển thị lên cờ nước là Afghanistan. Những hình ảnh của đền Angkor Wat cũng xuất hiện trên nhiều mệnh giá của tờ tiền riel.                                          la-co-campuchiaĐược xây dựng vào thời gian đầu của thế kỉ 12 (giữa những năm 1113 và năm 1150) Angkor Wat là tượng đài tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Angkor Wat có một điều đặc biệt là lối cửa ra vào đón hướng tây – một hướng được xem như là hướng của sự chết chóc trong văn hóa đạo Hindu (Ấn Độ giáo). Câu hỏi đặt ra là tại sao những nhà xây dựng thời xưa lại chọn hướng đi ngược lại với những “tiêu chuẩn” thời đó.

Những bức phù điêu ở Angkor Wat được đọc theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, một dấu hiệu khác nữa là ngôi đền này có một sự liên quan đến nghi thức tang lễ.

phu-dieuĐền Angkor là để tưởng nhớ cho thần Vishnu, một vị thần Hindu, chứ không phải dành cho vị vua hiện tại.

Vào khoảng cuối thế kỉ 13, Angkor Wat được chuyển từ đạo Hindu (Ấn Độ giáo) sang đạo Phật. Ngày nay, đền thờ vẫn còn được các Phật tử sử dụng.

Jacqueline Kennedy- là vợ của Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ John F. Kennedy, và Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1961 đến 1963, đã có một chuyến thăm Angkor Wat trong thời gian xảy ra chiến tranh ở Việt Nam, để thực hiện “giấc mơ cả đời” là việc được nhìn thấy những tượng đài.

Angkor Wat được dịch ra nghĩa là “Thành phố của những đền thờ”

Đá sa thạch, loại đá được dùng để xây dựng những tượng đài quốc gia của Campuchia, có trọng lượng ít nhất là 5 tấn, được vận chuyển từ một mỏ đá cách đó 25 dặm.

Nhiều pho tượng cổ đã bị chặt đầu, và những cái đầu đó đã bị đem bán cho những tư nhân và trở thanh bộ sưu tập của họ trong quá khứ.

Sokimex – một công ty tư nhân được thanh lập bởi doanh nhân Việt Nam-Campuchia, đã thuê Angkor Wat của Campuchia từ năm 1990, để kinh doanh du lịch thu lợi nhuận ở đó.

Hầu hết kinh phí để khôi phục lại Angkor Wat đều được tài trợ từ những quỹ quốc tế. Chỉ có khoảng 28% số lượng vé bán đi được chi trả lại cho đền thờ.

Một ngôi đền của Angkor tên là Ta Prohm – nơi nổi tiếng với cây leo khổng lồ, đè sập một phần ngôi đền, đã từng được sử dụng để làm bối cảnh quay bộ phim bom tấn Tomb Raider. Trong 7 ngày quay phim ở đó, mỗi ngày đoàn làm phim phải chi trả 10.000 đô la.

du-lich-ta-prohm_du-lich-vietGạch Khmer được kết dính với nhau bằng một hỗn hợp không màu, được làm từ thực vật nhưng không phải là vữa.gach-khmer

Nguồn: blog.tourcampuchia

Sưu tầm:

Khắc Lan.