Nếu có dịp đến Nga thăm quan và đến khu vực này, chắc hẳn chúng ta phải choáng ngợp trước khung cảnh nơi đây. Và rồi, bạn sẽ hiểu được cảm giác bước chân vào chốn thiên đường là như thế nào.

1. Quần thể kiến trúc Izmailovo

Quần thể kiến trúc Imailovo và chợ lưu niệm Vernhisaz được biết đến với điểm du lịch tuyệt đẹp bên cạnh đó là điểm bán đồ lưu niệm rẻ nhất và nhiều đồ nhất ở Nga. Quần thể kiến trúc Imailovo (Измайлово) hay còn được gọi là Izmailovsky Kremly (Измайловский Кремль). Khu này mới xuất hiện gần đây, chúng được bắt đầu xây dựng từ năm 1998 và hoàn thành vào năm 2007, nhưng đã nhanh chóng trở thành một điểm đến nổi bật của thủ đô Moscow.

Quần thể kiến trúc Izmailovo được xây dựng theo các phong cách của dinh hoàng gia và các kiến trúc đặc trưng của Nga thế kỷ 16 – 17 khiến chúng trở nên vô cùng sa hoa và lộng lẫy. Hiện nay, Izmailovo là một trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí của thủ đô Moscow, là địa điểm được ưu tiên hàng đầu của giới trẻ hiện nay.

Lối vào khu kiến trúc Izmailovo là cổng với nhiều tòa tháp nhỏ. Bên trong trung tâm khu giải trí văn hóa là một Nhà thờ Thánh Nicholas được làm hoàn toàn bằng gỗ và được xây dựng vào năm 2000 có chiều cao lên tới 46 mét. Hiện nay đây là nhà thờ bằng gỗ cao nhất nước Nga. Phía trên cùng của ngôi đền thờ được thiết kế để trở thành một đài quan sát. Ở đó có thể quan sát toàn bộ khung cảnh khu vực xung quanh.

Quần thể kiến trúc Izmailovo được xây dựng theo các phong cách của dinh hoàng gia và các kiến trúc đặc trưng của Nga thế kỷ 16 – 17 khiến chúng trở nên vô cùng sa hoa và lộng lẫy. Hiện nay, Izmailovo là một trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí của thủ đô Moscow, là địa điểm được ưu tiên hàng đầu của giới trẻ hiện nay.

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

Theo tục lệ của người Nga, khi khai phá một vùng đất mới thì công việc đầu tiên là xây một Nhà thờ, rồi từ đó xung quanh nhà thờ với sự ban phước lành của Chúa người ta sẽ xây dựng các làng và nhiều công trình khác nữa. điều đó cho thấy nhà thờ đóng vai trò to lớn thế nào trong thế giới tâm linh cua con người nơi đây.

2. Khu chợ Vernhisaz

Bên cạnh khu Izmailovo là chợ lưu niệm Vernhisaz vô cùng rộng rãi. Tại đây có bán tất cả các đồ lưu niệm truyền thống của Nga được làm bằng gỗ hoặc gốm là chủ yếu. Đặc biệt ở đây bán rất nhiều matrioshka có giá từ 100 rub đến hàng nghìn rub tùy vào kích cở, số lượng và chủng loại. các con nhỏ hơn ở phía trong (có rất nhiều loại: 3, 5, 7, 10 và nhiều hơn trong 1) và các họa tiết vẽ phía ngoài. Nếu 1 bộ matrioshka có 10 con, cở lớn chút mà mỗi con vẽ 1 hình khách nhau thì sẽ đắt hơn nhiều so với bộ cũng kích cở nhưng có hình vẽ giống nhau.

Đi dạo trong chợ chúng ta như đi lạc vào thế giới của sắc màu. Nếu bạn muốn mua quà lưu niệm đặc trưng của Nga thì hãy ra chợ này. Tuyệt đối không nên mua ở các nơi khác, nhất là ở phố cổ Arbat vì ở đó bán rất đắt. Điều này đã được những người Việt sông quanh đây chia sẻ.
Một lưu ý là nếu bạn ở Moscow nhiều ngày, bạn nên chọn ngày thứ 4 trong tuần để đến đây mua đồ. Bởi thứ 4 hàng tuần những người bán buôn và nghệ nhân của tất cả các thành phố của Nga mang hàng về đây để bán với giá rất hợp lý. Và bạn nên đi vào buổi sáng sớm. Buổi chiều sẽ còn ít hàng hơn. Đi các ngày còn lại trong tuần thì lựa chọn sẽ ít hơn.

Địa chỉ của khu Izmailovo là đường Izmailovosky, 73Z (Измайловское шоссе, дом 73Ж). Bạn đi đến bến Metro Partinzanskaya (Партизанская). Tại bến này có 2 lối đi lên, khi đó bạn đi lên theo lối ở phía toa cuối cùng từ trung tâm. Lên khỏi mặt đất bạn sẽ nhìn thấy phía trước có nhiều toàn nhà cao tầng của khu khách sạn Izmailovo.

Bạn băng qua đường rồi đi dọc theo phía bên phải của mấy tòa nhà đó chừng 500m (khoảng 5 phút đi bộ) bạn sẽ thấy chợ Vernhisaz. Bạn vào đây có thể thăm quan và mua sắm đồ lưu niệm và quà tặng. Mua xong bạn ra ngoài cửa và rẽ tay phải sẽ vào khu kiến trúc Izmailovo. Vé vào chợ hình như là mất 10 rub, còn vào tham quan khu Izmailovo miễn phí.