Mỗi một chuyến đi xa lại mang lại cho bạn những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, ở đây sẽ có những điểm chung giữa chúng mà bạn hoàn toàn có thể rút kinh nghiệm sau mỗi hành trình, để từ đó có những chuyến du hí thú vị hơn về sau…

NÊN thử càng nhiều món ăn địa phương càng tốt

Sẽ thật ngạc nhiên cho một ai đó nếu họ biết bạn đi du lịch nhưng chẳng hề ngó ngàng gì tới những món ăn địa phương hay món ăn đường phố. Đối với số đông dân du lịch, ẩm thực chính là văn hóa. Bạn có thể có những cuộc đối thoại đầy bất ngờ nếu bạn chịu khó ngồi xuống một quán ăn ven đường nào đó, ăn thử món ăn cũng như “khoa chân múa tay” hỏi người bán xem cách họ làm món ăn đó như thế nào, dù giữa 2 người chẳng có ngôn ngữ chung.

dulich2Không ăn món ăn địa phương thực sự là một sai lầm du lịch

 dulich3
Tuy nhiên cũng đừng chiều chuộng cái miệng của mình quá để làm khổ cái da dày bạn nhé. Việc nếm nhiều món ăn địa phương không đồng nghĩa là cái gì bạn cũng ăn cho bằng được thì thôi. Vì bạn đang ở trong chuyến hành trình dài, nên việc giữ sức khỏe rất quan trọng. Có thể bụng bạn sẽ khó chịu khi ăn xong một món ăn lạ nào đó, nhưng nó cũng giúp ích cho bạn trong việc xác định sẽ không bao giờ ăn nó lần thứ hai.
 dulich4
 dulich5
 dulich6
 dulich7
Văn hóa sẽ thể hiện ở ẩm thực
 dulich8
NÊN cố gắng tiếp thu được càng nhiều càng tốt ngôn ngữ địa phương đó
Điều này phụ thuộc vào việc bạn đi tới đâu, đến nước nào. Nói ngắn gọn như thế này, đôi khi, sự thỏa mãn hay hạnh phúc, đơn giản chỉ là việc mặc cả giảm giá thành công khi bạn mua hàng của người địa phương, bằng đôi ba cụm từ bập bẹ nói được bằng ngôn ngữ của họ. Hãy cố gắng học những tiếng lóng của địa phương đó, nó sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với người bản xứ, đồng thời sẽ giúp bạn rất nhiều trong thời gian bạn lưu lại đó.
 dulich9
Giao tiếp với người bản xứ bằng ngôn ngữ của họ
 dulich10
 dulich11
Sẽ giúp bạn đến gần hơn
NÊN cân nhắc Couchsurfing
Couchsurfing có vẻ như sẽ làm bạn sợ sệt lúc ban đầu khi bạn chưa từng ra nước ngoài, cũng như chưa từng xin ngủ nhờ nhà người lạ như thế. Nhưng chính bạn cũng biết nhu cầu chỗ ở trong chuyến du lịch tốn tiền của bạn đến mức nào rồi. Couchsurfing không phải là tìm cho mình được một chỗ ngủ miễn phí, hơn cả nó là cái cách bạn kết nối với người bản địa. Tham khảo website Couchsurfing để biết thêm chi tiết
 dulich12
Bạn nên thử couchsurfing
KHÔNG NÊN đặt bất cứ một chuyến bay nào trước thời gian bay ngắn
Theo kinh nghiệm thu thập được từ rất nhiều dân du lịch có kinh nghiệm, thậm chí những người “sừng sỏ” trong việc săn vé máy bay đôi khi cũng để vuột mất cơ hội nhận được những ưu đãi ở phút cuối của các hãng hàng không, đơn giản vì họ đặt vé trong vài ngày cuối cùng. Sự thoải mái cũng như sự an toàn họ tưởng như đã có nay được thay bằng sự tiếc nuối. Đã có nhiều trường hợp hưởng được ưu đãi cực kì lớn khi họ cố gắng đợi đến phút chót mới đăng kí, xong nếu bạn chưa thành thạo việc chầu trực canh vé, thì tốt nhất bạn nên tìm những khuyến mãi từ trước đó thì hơn.
 dulich13
Cân nhắc thời gian đặt chuyến bay, hoặc các chuyến tàu xe
Xem thêm kinh nghiệm đặt vé máy bay, cũng như tham khảo một số hãng hàng không giá rẻ chất lượng
KHÔNG NÊN giữ toàn bộ tiền, tài sản giá trị ở một chỗ
Thật may mắn nếu bạn mới chỉ bị cướp một lần trong đời. Có thể bạn sẽ cho đó là ngớ ngẩn, xong nếu bạn là một dân du lịch từng trải, hẳn không ít lần bạn thót tim vì trộm cướp ghé thăm trong hành trình của mình. Và chúng thì chẳng chừa một ai cả, thế nên việc giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất cũng được xem như bạn đã thành công.
Đối với nữ, bạn có thể bỏ một ít tiền vào … áo ngực, đề phòng trường hợp khi bạn bị giật túi, bạn vẫn còn khả năng bắt xe về chỗ trọ. Bạn cũng có thể may thêm túi phụ ở quần, áo, hoặc có thể nhét tiền vào những thỏi son rỗng. Với các loại thẻ ngân hàng, bạn nên phân tán chúng ra nhiều nơi trong hành lý. Điều tất nhiên là bạn phải nhớ cho thật kĩ những vị trí của chúng. Có rất nhiều nơi lý tưởng để cất tiền, cũng như có nhiều mẹo khiến bạn có thể ít bị trộm cắp dòm ngó. Đừng khoe khoang sự giàu sang của mình, hay cũng đừng tỏ vẻ mình có tiền ở nơi công cộng.
 dulich14
Cất tiền trong… son