Mời các bạn chiêm ngưỡng Mai Châu dưới góc nhìn của các cô gái này. Cuộc du hành bắt đầu từ Hà Nội, vào một buổi sáng sớm…

Đây là chuyến hành trình của các cô gái phương Nam đến với vùng rừng núi phương Bắc. Sự nhạy cảm, tinh tế của người con gái cùng tính cách phóng khoáng của người phương Nam khiến cảm nhận về cuộc hành trình này của các bạn thật chi tiết, hóm hỉnh, rất duyên, và rất con gái.mai-chau-pys-travel001

Những cô gái phương Nam tìm về núi rừng Tây Bắc

Sáng sớm, Hà Nội thanh bình và cổ kính trong làn sương mai. Một chỏ xôi bên đường đắt khách, những người đi tập thể dục buổi sáng tụ tập mua quà ăn sáng cho bọn trẻ con. Những ngôi chợ ven đường bắt đầu bày hàng, thưa thớt đã có người xách giỏ đi chợ, trả giá, mua hàng, xách giỏ về…Ra khỏi trung tâm, chúng tôi chạy thẳng lên Hòa Bình, trời sớm se se lạnh.
 mai-chau-pys-travel005
Sương mù bao phủ trên những con đường
Một xe, một xế, một ôm và hai cái balo phóng vèo trên đường quốc lộ, đi qua cả một khoảng núi non trùng trùng, điệp điệp nhấp nhô như sống lưng uốn lượn của một con rồng bằng đá khổng lồ. Dọc đường tôi thấy người ta bán cam, bán bắp (ngô) và hình như là cả những trái banh …golf đủ màu.
 mai-chau-pys-travel004
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi
Cả một khoảng không gian rộng lớn nằm dưới chân những ngọn đồi xanh cây, bạc đá là 1 sân golf khổng lồ: Phoenix Golf resort…. Tôi thấy tiếc!!! Và tiếc hơn nữa là hình như cái sân golf này của anh láng giềng thì phải? Chậc, núi ở đây có tên lạ thật!!! Và, cũng chi tiết thật, vì chiều đi, chiều về, chiều nào cũng có 1 tấm biển.
 mai-chau-pys-travel002
Khung cảnh yên bình
Chạy mải miết theo đúng nghĩa cắm đầu mà chạy, đi qua bạt ngàn núi rừng. Trời bắt đầu lạnh hơn, gió rít qua tai, và những con đường cứ trôi qua, trôi qua… Rồi, chúng tôi chìm vào 1 con đường mờ sương. Tầm nhìn bắt đầu hạn chế, 20m, 10m, rồi còn 5m… Từng con dốc uốn lượn, từng chiếc ô tô ngược chiều vụt qua… Rồi đâu đó trên đường có cả 1 chú 4 bánh leo lươn, ngã nghiêng….
 mai-chau-pys-travel003
Đạp xe tham quan các làng bản ở Mai Châu
Vượt qua con đường sương trắng xóa, nhiệt độ bắt đầu giảm. Các ngón tay tôi lạnh cóng và dính lại, cảm giác như đặt tay ướt vào trong ngăn đá tủ lạnh, rồi thấy những tinh thể kết lại….
 mai-chau-pys-travel002 (1)
Cảnh vật nên thơ và yên bình
Cái lạnh buốt kéo đến bất ngờ!!! Giữa đường là sương mờ, là khói tỏa. Cảnh vật cứ bàng bạc một màu xám trắng đặc quẹo. Sương đọng thành nước kéo dài suốt con đường, không có cảm giác nước quất vào mặt như khi đi trong 1 cơn mưa, nhưng áo, trên tóc, trên chiếc balo đeo phía trước Hahuta nước đã đọng lại ướt đẫm. Chúng tôi cứ như vậy mà đi!!!
mai-chau-pys-travel001 (1)Bình minh Mai Châu
 Qua nhiều ngã ba, đến 1 ngã ba lên sườn dốc, chúng tôi hỏi đường 1 chị người dân tộc. Chị ấy bảo: 25km nữa. Vậy là đi tiếp. Đi chừng 1 chốc nữa, giữa triền dốc đã hiện ra tấm bảng: MAI CHÂU KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH!!!
 mai-chau-pys-travel003 (1)
Mây và khói, gió và sương
Thú thật, đây là lần đầu chúng tôi được tận mắt thấy một quả núi như vậy: Trắng và ngập Mây. Từ đây nhìn xuống, cả một vùng trông như làn khói. Lúc ấy, bỗng tôi có ý nghĩ: nếu nhảy xuống thì cảm giác thế nào nhỉ?. Nhưng thôi , còn cả 1 đoạn đường dài phía trước, dù con đường ấy ngập chìm trong ảo ảnh. Cứ đi, rồi sẽ tới.