Cây thị gắn với truyền thuyết lịch sử dưới thời nhà Đinh, từ đó đến nay năm nào cũng cho ra 2 loại quả khác nhau trên cùng một cành.
1-new_ayde-3d9a5
Phủ Khống, lưng tựa hang Khống, bên phải là dãy núi đá dựng đứng, trước mặt là thung lũng nước. Nằm trong quần thể khu Hang động Tràng An thuộc cố đô Hoa Lư – kinh đô của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam.

buy prednisolone 5mg without prescription. prednisone online pharmacy. prednisolone no prescription uk. prednisolone price us. how to get prednisone 
dec 31, 2014 – helps me with hot flashes. estrace 1mg – best online drugstore buy estrace online – click here on line in portsmouth; best buy antaxone 

2-new_ezaf-3d9a5
Quần thể hang động Tràng An đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hoá thế giới” vào tháng 6.2014. 16km chèo đò trong hành trình tham quan nơi này là một trải nghiệm thú vị với bất kỳ du khách nào.
3-new_nhgf-3d9a5
Những hang động, lạch ngầm xuyên qua các dãy núi đá vôi dẫn đường tới Phủ Khống là điểm cuối của cuộc hành trình.
4-new_snjb-3d9a5
Không nhiều vị khách đến với vùng non nước này biết đến những câu chuyện kỳ lạ về một cây thị đứng hiên ngang bên Phủ Khống, xanh um và che bóng cả một góc trời nơi cửa phủ.
5-new_zawt-3d9a5
Tương truyền, Phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh gắn với lịch sử khi vua Đinh Tiên Hoàng mất. Chính 7 vị quan này đã tự tay khâm liệm nhà vua rồi chuyển qua cửa cung 100 cỗ quan tài bằng đồng để đi chôn cất theo 4 hướng khác nhau. Sau khi an táng vua về, 7 vị trung thần đã chung nhau ly rượu độc để tuẫn tiết, mang theo mình bí mật về nơi chôn cất cỗ quan tài có thi hài thật bên trong.
6-new_lcje-3d9a5
Một vị tướng trấn giữ thành nam khi đó, có tước hiệu là Đinh Công Tiết Chế biết được sự việc trên đã vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của họ. Ông có lập bát nhang thờ cúng và trồng một cây thị bên cạnh. Sau khi ông mất, người dân nơi đây lập nên ngôi phủ và đặt tên là Phủ Khống.
7-new_pjge-3d9a5
Trải qua cả ngàn năm lịch sử, từ gốc thị năm xưa, cây thị “mẹ” chết đi, cây thị”con” đến nay vẫn không ngừng phát triển. Rễ thị xù xì, ôm trọn trong lòng rễ một tảng đá lớn.
8-new_txhp-3d9a5
“Nếu không bị cản trở bởi việc làm sân gạch cho khu vực phủ thì rễ thị còn có thể lan rộng hơn nữa”, ông Trần Văn Việt – người trông coi phủ cho biết.
9-new_qypy-3d9a5
Không chỉ đặc biệt ở bộ rễ, cây thị hàng năm còn cho rất nhiều quả và lạ thay bao giờ cũng có hai loại quả trên cùng một cành. Một loại quả to, tròn có hạt và một loại quả dẹt không hạt.
10-new_oexm-3d9a5
Cây ra quả nhiều nhất là dịp rằm tháng 8 hàng năm, đúng dịp giỗ vua Đinh Tiên Hoàng. Được biết, tỷ lệ quả tròn, quả dẹt trên cây đến nay vẫn chưa có sự thống kê nhưng hương thơm đặc trưng của thị là như nhau và không có gì khác biệt.
11-new_hkas-3d9a5

prednisone 20mg, buy prednisone online , order prednisone, buy prednisone, generic prednisone, prednisone price, prednisone cost.

Rất nhiều người dân quanh vùng khi biết đến cây thị kỳ lạ này có đến xin hạt, mang giống cây đem về gia đình trồng thử nhưng khi cây lớn lên, quả cho ra cũng chỉ có một loại là loại quả tròn có hạt. Chỉ duy có cây thị ở Phủ Khống mới cho ra được hai loại quả.
buy baclofen buy cheap zyban online cheap bupropion south africa, baclofen buy online uk , buy baclofen . 12-new_rmra-3d9a5
Đã có một số nhà nghiên cứu về lịch sử và cũng như về thực vật đến tìm hiểu song không thể lý giải được hiện tượng ra quả kỳ lạ của cây thị này. Việc giám định niên đại chính xác của cây vẫn còn chưa được tiến hành song sự xuất hiện của cây thị Phủ Khống đã làm linh thiêng hoá, văn hoá hoá chiều sâu lịch sử của vùng đất cố đô.
Theo Chín Quảng
Lao Động