Những hang động giấu mình trong núi đá vôi và được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới, luôn giữ được vẻ hoang sơ, kỳ vĩ và có sự lôi cuốn rất lớn với những người ưa khám phá.

Kỳ 1: Động khô, động nước

Phong Nha - Kẻ Bàng

Những hang động ngầm sâu hun hút dưới lòng đất tại Phong Nha luôn tạo cảm giác huyền bí

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đặc trưng của nơi đây là nhiều dãy núi đá vôi ẩn chứa trong đó hệ thống hang động kỳ vĩ, có thể kể tới như hệ thống hang động Phong Nha, động Vòm, động Tiên Sơn, động Thiên Đường và không thể không nói tới hang động Sơn Đoòng được cho là động lớn nhất thế giới. 

 kebang1
Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua Phong Nha

 

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam và cách thành phố Đồng Hới chừng 50 km về phía Bắc. Tôi mất hai ngày di chuyển theo đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 1A từ Hà Nội tới nơi đây.

Khung cảnh nơi đây rất đặc trưng với những thửa ruộng nhiều hình dáng ôm trọn lấy dòng sông Gianh, sông Son ngày đêm cuộn chảy.

 

 kebang2
Bến thuyền nơi dòng sông Son sẽ đưa bạn đển cửa hang Phong Nha

kebang3
Dòng sông Son kỳ ảo trong ráng chiều

 

Động Phong Nha

Động Phong Nha là hệ thống nhiều hang động đã được khám phá và đưa vào khai thác du lịch từ rất lâu. Hệ thống hang động đa dạng với nhiều hình thái như các dòng sông ngầm, hang én. Động nằm ở thượng nguồn sông Son nên tôi được trải nghiệm cảm giác bồng bềnh sông nước trên dòng sông thơ mộng trước khi thăm quan động.

kebang4
Cửa động Phong Nha với dòng sông luồn sâu vào trong hangkebang5Lòng hang sâu và rộng đủ chứa cả những bến thuyền đông đúckebang6
Những con sông trải dài, những ốc đảo, những lối mòn cùng ngõ ngách như thân trăn uốn mình ở một thế giới ngầm như vậy

Khi vào bên trong hang, chúng tôi vẫn phải luồn lách giữa rừng thuyền và vào sâu tận cùng với dòng sông ngầm xuyên núi đá. Bên ngoài nóng bức là thế, nhưng khi bước vào trong là không khí trong lành mát lạnh. Tôi cũng ngạc nhiên với những con sông trải dài, những ốc đảo, những lối mòn cùng ngõ ngách như thân trăn uốn mình ở một thế giới ngầm như vậy.

Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn hay còn được gọi là động khô để phân biệt với động nước Phong Nha nằm cách đó chừng 1 km và phải leo lên khá cao.

 

 kebang7

kebang8
Toàn cảnh sông Son nhìn từ đường leo lên động Tiên Sơn

kebang9

kebang10
Hệ thống thạch nhũ huyền ảo, lung linh khi kết hợp với hệ thống đèn

 

Từ trên đường leo, tôi có thể ngắm toàn cảnh dòng sông Son với nước xanh huyền ảo cùng bến thuyền nhộn nhịp. Động không có nhiều thạch nhũ huyền ảo nhưng lại đặc trưng với những âm thanh phát ra từ phiến đá vôi và cột đá khi được gõ vào vang vọng như tiếng cồng chiêng vậy.

(còn tiếp)

Phượt ký của Ngô Huy Hòa

Xem thêm:

1. Du lịch Sapa

2. Du lịch Đà Nẵng

3. Du lịch Nha Trang

 4. Du lịch Hàn Quốc