Mỗi loài hoa là một câu chuyện. Cuộc sống cũng vậy đó, ký ức của mỗi người sẽ được gắn với những kỷ niệm, đối với tôi, có lẽ sẽ không bao giờ quên cái cảm giác thân thương đến lạ thường ấy.

Câu chuyện của tôi đơn giản lắm, nó gắn với những ký ức tuổi thơ, khi tôi vẫn còn lon ton chạy trên những thửa ruộng bậc thang, nơi tôi trải mình nằm xuống ngắm những bông hoa nhỏ xinh chúm chím để chốn lũ bạn chơi trốn tìm. Nằm xuống một mùi hương thoang thoảng xuyên qua hơi thở chạy vào trong lòng mà thấy thắm thiết ghê. Vâng có lẽ chỉ ai đến Hà Giang, ai đó có dịp chiêm ngưỡng khung cảnh mùa hoa Tam Giác Mạch nơi đây mới thấy được những cảm nhận sâu sắc, yêu thương man mác một chút lãng mạn đến kỳ lạ.

 tam giác mạch 2
Em là cô gái thuộc về hoa… Theo ngoisao.net
Hoa Tam Giác Mạch gắn với con người Hà Giang như một điều hiển nhiên vậy, vào cuối thu khoảng tháng 10, tháng 11 hàng năm, khung cảnh Hà Giang đến thơ mộng, màu trắng hồng trải dãi như xa mãi trên những thửa ruộng bậc thang, những cánh hoa chúm chím san sát nhau đẹp đến mê mị lòng người.
Cái tên Tam giác mạch không gợi hình ảnh của một loài hoa, sở dĩ người ta gọi loài hoa này như vậy là bởi vì cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa là một hạt mạch quý. Vẻ đẹp của những cánh hoa màu phơn phớt hồng như được cộng hưởng với ánh nắng dịu nhẹ và tiết trời trong xanh của mùa thu làm nao nức tâm hồn của bao người. Những dải hoa ấy như trải dài khắp vùng tạo một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp mà sinh động, bởi ở đó không chỉ có một rừng hoa mà còn thấp thoáng đâu đó dáng những em bé dân tộc vui chơi.
 tam giác mạch 3
Con người nơi mảnh đất Hà Giang Theo meo.vn
Đây không đơn thuần là một loài hoa, nó gắn bó với đời sống sinh hoạt của những người dân Hà Giang chúng tôi. Tam giác mạch là loại cây trồng truyền thống của vùng núi cao Tây Bắc nhưng phổ biến nhất ở quê tôi, bột của quả tam giác mạch được dùng làm bánh rất ngon. Nhiều nơi người ta trộn hạt của tam giác mạch với hạt ngô nấu rượu tạo nên hương vị rượu khá đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà, Nậm Phung (Bát Xát) hay Mản Thẩn (Si Ma Cai). Loài hoa này như hơi thở mùa thu của Hà Giang vậy. Mùa thu đến, đâu đâu cũng phảng phất mùi thơm nhè nhẹ nồng nàn man mác, làm người ta say đắm và khiến tinh thần thoải mái khác lạ.
 tam giác mạch 4
Khắp nơi lộng lẫy sắc hoa Theo kenhsinhvien.vn
Một chút lãng mạn, một chút nhẹ nhàng yêu thương. Tam giác mạch như đưa mỗi người vào một câu chuyện cổ tích, một khung cảnh lãng mạn như trong những bộ phim Hàn nổi tiếng. Tôi giờ đây đã lớn rồi, không còn được chơi trốn tìm với lũ nhỏ bên nhà nữa, không còn được tung tăng chạy chốn, lúp đâu đó rồi bất chợt ngã ngửa ra nằm xuống, hít lấy một hơi mùi hương nồng nàn của loài hoa ấy nữa. Giờ sống xa nhà, một năm được về một lần, tôi chỉ có thể nhớ về ký ức và càng yêu hoa hơn, loài hoa kỷ niệm.
 tam giác mạch 5
Dịu dàng làm sao hương sắc hoa tam giác mạch Theo thethaovanhoa.vn
Với ai đó đã từng tới Hà Giang và vô tình hay cố ý được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những đồng hoa Tam Giác Mạch thì sẽ thấy được vẻ đẹp thực sự của quê tôi, quê tôi xa lắm, đường đến chênh vênh nhưng ai đến đó hãy một lần nhìn ngắm những cánh đồng hoa đẹp như những bức tranh sơn màu lãng mạn. Bạn sẽ cảm nhận được những tình cảm của hoa dành cho bạn. Tam giác Mạch – cái tên không mơ mộng, không nhẹ nhàng hay thướt tha như những loài hoa khác nhưng nó lại có một nét đẹp không bao giờ bạn quên.