Những người dân sống ở Mátxcơva đã từ lâu họ đã quen với vương quốc dưới lòng đất, với các tàu điện chạy nhanh, với những nhà ga lúc nào cũng nhộn nhịp ồn ào, chông họ lúc nào cũng có vẻ tất bật, họ không hề chú ý đến vẻ đẹp xung quanh. Còn những du khách lần đầu tiên tới du lịch Nga dạo bước Metro Mátxcơva sẽ phải kinh ngạc vì chưa từng thấy các nhà ga nào đẹp như nơi đây.

Ngày nay trên bản đồ tàu điện ngầm Mátxcơva có vẻ khá phức tạp với nhiều tuyến đã được xác định bằng màu khác nhau đi theo các hướng khác nhau và một vòng tròn ở giữa. Hơn 80 năm trước khi tàu điện ngầm mới xuất hiện ở thủ đô Nga, thì mọi thứ đều đơn giản hơn, mấy tuyến giao thông nhau tại nút giao trung ương. Và không có tuyến đường vòng tròn. Theo những nguồn tin thì ý tưởng xây dựng tuyến vòng tròn đã xuất hiện một cách tình cờ. Khi Iosif Stalin đang nghe báo cáo về kế hoạch phát triển tàu điện ngầm, thì đột nhiên đặt tách cà phê lên bản đồ, và vết bẩy hình tròn từ đáy tách cà phê đã xuất hiện ở trung tâm thành phố, cũng từ ý tưởng  đó đã xuất hiện tuyến đường vòng tròn được đánh dấu bằng màu nâu.

Tuyến vòng tròn thật là độc đáo có tất cả 12 nhà ga trên tuyến đường này đều là di tích kiến trúc được công nhận là thắng cảnh kiến trúc, biểu tượng nghệ thuật. Một số du khách đến với tour Nga họ đã thực thực hiện cuộc hành trình theo tuyến vòng tròn để tận mắt thấy những bến tàu rộng và thoáng, được trang trí nội thất phong phú bằng đá cẩm thạch, mạ vàng, khảm, kính màu, vì thế mà cảnh đẹp của Metro Mátxcơva không hạn chế được số người qua lại.

Trên các tuyến khác đặc biệt ở trung tâm của thành phố, cũng có rất nhiều các nhà ga thu hút khách du lịch, nhiều du khách họ tới xoa mũi nơi có con chó ngồi bên chân chiến sĩ trinh sát ở bến metro (Quảng trường Cách mạng), theo lời kể của những hướng dẫn viên thì chú chó này đem đến điều may mắn, vì thế mà những du khách tới đây họ rất thích chụp những bức ảnh với chú chó.

Đã có không ít huyền thoại và những câu chuyện thú vị về tàu điện ngầm ở Mátxcơva. Trong 80 năm qua đã xuất hiện rất nhiều chuyện như, trên một nhà ga của tuyến vòng tròn có bức tranh ghép được vẽ vào giữa thế kỷ trước, bức tranh mô tả một người lính với điện thoại dã chiến. Tuy nhiên có những người lại cho rằng họa sĩ đã có tài tiên tri, trên thực tế người lính đang nói chuyện qua điện thoại di động và nhìn vào máy tính xách tay, các du khách đến với Nga họ rất thích chuyện này và chụp ảnh bên bức tranh tường khổng lồ.

Những người hâm mộ những câu chuyện kinh dị họ tin rằng trong các đường hầm của hệ thống Metro có những con chuột đột biến khổng lồ có thể cắn đứt những dây cáp, và lính đặc nhiệm săn chúng với súng phun lửa. Tin đồn này đã xuất hiện trong suốt một thời gian và đến nay có nhiều vẫn người tin vào điều đó.