Chả xa xôi gì so với Hà Nội, lại tiện cả đường phượt xe máy lẫn ô tô, Tam Đảo là một điểm đến cho những đôi mới cưới muốn có một tuần trăng mật lãng mạn, điểm đến cho những bạn trẻ yêu các cung đường hoặc đơn giản, cho những ai muốn đi du lịch.

Ở độ cao trên 1.000 m, Tam Đảo đã từng là nhà của hơn 200 biệt thự kiểu Pháp, một hệ thống các khách sạn và nhà hàng, một bể bơi và thậm chí cả một khán phòng khiêu vũ. Tất cả hợp với nhau để tạo thành một ngọn đồi nghỉ dưỡng đầu tiên của miền Bắc Việt Nam. Ngày nay, trong khi các hồ bơi đã khô cạn và những bóng dáng của năm 1920 đã phần nào biến mất, Tam Đảo vẫn giữ một phần của sự quyến rũ mà thời gian không thể xóa nhòa.
1299814907_Tam_Dao
.
Tam Dao
Nét xưa trên núi cao.
Đến với Tam Đảo thì có lẽ điểm dừng chân không thể thiếu của bạn phải là nhà thờ đá Tam Đảo. Nhà Thờ đá này mang cái nét kiến trúc của thời Pháp và đôi chỗ bạn nhận ra một sự tương đồng với nhà thờ đá Sa Pa. Đến đây, bạn không những được ngó nghiêng bên ngoài, bước từng bước qua các bậc đá ngấm màu thời gian mà bạn còn có thể vào hẳn bên trong Thánh đường, ngắm nhìn những bức hình mô tả cuộc hành trình vĩ đại của Chúa Kito. Qua khung vòng của nhà thờ, Tam Đảo hiện ra thật lãng mạn và nên thơ.
57066533
Tam Dao
Những cung đường đầy lãng mạn.
Nằm ở một trong ba đỉnh của Tam Đảo là Cột phát sóng truyền hình. Cái cột đó thì không có gì đặc biệt mà đặc biệt ở cái con đường đi lên đó. Bạn sẽ được thử sức mình với những bậc đá rêu phong, uốn quanh trong khu rừng có vẻ u ám và ẩm ướt. Vắt, rết, các loài côn trùng ở khắp nơi như thách thức sự dũng cảm của bạn. Khi leo đến đỉnh, bạn sẽ gặp các anh làm việc trên đó, thấy cảnh sống sinh hoạt với mấy con gà hay vườn rau nhỏ xíu. Chợt động lòng, bạn sẽ cảm thấy như đang trong tác phẩm “Lặng lẽ Sapa” vậy.
Tam Dao
Tam Dao
Tam Dao
Tam Dao
Nét cổ kính và ngấm màu thời gian của nhà thơ đá Tam Đảo.
Vườn quốc gia Tam Đảo bao gồm một rừng thông mát mẻ với những con đường mòn đi bộ ẩn mình dưới cái bóng xanh tươi mát. Các hành trình đi bộ đường dài có thể bắt đầu từ ngay các khách sạn và có hướng dẫn địa phương nếu bạn muốn lên đến ba đỉnh núi cao của Tam Đảo. Một số thông báo gần đây cho thấy động vật hoang dã đang trở lại khu vực này sau một thời

gian dài của sự suy giảm do đốt nương làm rẫy trồng trọt và săn bắn. Đáng chú ý, diều hâu và quạ cổ trắng, trước đây được cho là đã tuyệt chủng, hiện đang đổ xô đến vườn quốc gia. Động vật hoang dã lớn như nai, heo rừng và chồn đã xuất hiện trở lại mặc dù cơ hội nhìn thấy chúng trong khi đi bộ đường dài là cực kỳ mong manh.

Tam Dao
Ngọn su su là đặc sản phải mua về của Tam Đảo.
Tam Dao
Bể bơi mới xây giữa lưng núi.