Hương rừng thơm đèo vắng, lá hoa hoang dại nhưng lại cứ nở bừng sức sống. Có những loài hoa chẳng biết gọi tên, nhưng cứ thắm núi rừng và khiến người ta nhớ nao lòng một Hà Giang xanh cỏ cây giữa đại ngàn đá xám.

Ngoài những mùa hoa đặc trưng ở miền đá, bịn rịn với đào phai, bâng khâng với cúc dại, hoang hoải mùa trẩu trắng, hay vương nắng mùa tam giác phớt hồng, Hà Giang lại dịu dàng, quyến rũ với mùa hoa cỏ dại thơm hương núi rừng.

Đá và hoa, hai cái tưởng như đối lập, tưởng như tách biệt, thế nhưng ở cao nguyên đá Đồng Văn, hai màu sắc ấy cứ tự nhiên gắn kết, giao hòa như những bản nhạc để tạo những vẻ đẹp miên man ở một xứ sở còn đầy ẩn bí ẩn.
hg2

Cụm bồ công anh nở lạc ở mây đèo Hà Giang

hg3

Nhành hoa nở lạc giữa cao nguyên, nở bừng sức sống

hg4

Cũng có những loài hoa quen thuộc, nhưng những góc hình lạ, nhành hoa trở lên lộng lẫy, khác biệt

Cũng có những loài hoa quen thuộc, nhưng những góc hình lạ, nhành hoa trở lên lộng lẫy, khác biệt. Những loài hoa ngay cả người dân bản xứ cũng ko biết gọi tên, những loài hoa lạ quyến rũ, hút hồn lữ khách, bờ bụi hay chen trên đá vươn mình bừng sức sống mãnh liệt.

hg5

Những loài hoa ngay cả người dân bản xứ cũng ko biết gọi tên

hg6
hg7

Nhẹ nhàng, êm ả và bình dị hơn cả là cuộc đời hoa cỏ dại

Nhẹ nhàng, êm ả và bình dị hơn cả là cuộc đời hoa cỏ dại. Cứ mặc cho gió nô đùa, cứ mặc cho mưa phảng phất. Nhành hoa nhỏ bé, say mê, nương náu giữa đại ngàn thâm u.
hg8
hg9
hg10
hg11
hg12

Nhành hoa nhỏ bé, say mê, nương náu giữa đại ngàn thâm u. 

Hoa nở trắng trên những sườn núi, nở trên những hốc núi hiểm trở nhất. Ở đó, giữa những vạt đá tai mèo hiểm trở, đâu đó trong vườn nhà, hoa cam đang nở cho một mùa quả mới. Ở đó, cùng với màu nắng rót vàng như mật là màu của những thân ngô đã khô cháy, màu của vụ ngô vừa gặt hái, màu của đỗ tương vàng óng. Ở đó, bốn mùa là bốn bức tranh tuyệt đẹp khác nhau và mùa nào cũng khiến người đến không muốn dời chân ra về.
hg13
hg14
hg15

Hoa nở trắng trên những sườn núi, nở trên những hốc núi hiểm trở nhất

hg16
hg17
Lúc thì vi vu trong nắng và gió, lúc thì trầm tĩnh trong những làn sương phủ mịt mùng, nhưng mùa nào cũng vậy, ở Hà Giang vẫn nở sinh những mùa hoa cả quen thuộc, cả lạ lẫm. Tạo hóa không tạo ra sự bất công cho bất cứ vùng đất nào, cao nguyên đá Đồng Văn không chỉ chứa đựng những giá trị hiếm có về địa chất, địa mạo mà còn chứa đựng những vẻ đẹp hút hồn từ cảnh quan, trong đó đặc biệt là nhiều loài  “hoa không tên” độc đáo.
hg18
hg19

Những cánh hoa mỏng manh, quyến rũ.

hg20
hg21

Hoa Clover thanh cao, đài các.

hg22
hg23
hg24
Có thể nói, trong điều kiện sống khắc nghiệt, nhưng lại thật ngỡ ngàng khi các mùa trong năm ở Hà Giang, lại bật lên một sức sống của nhiều loài hoa, đó phải chăng là sự công bằng của tạo hóa.