Bên trong một thành phố hiện đại và năng động, xuất hiện một khu phố cổ của Hà Nội – linh hồn vĩnh cửu đại diện của thành phố. Nơi đây chứa đựng các di tích lịch sử và tham quan hàng đầu đặc biệt của thủ đô, thu hút du khách đến với Hà Nội.

Bên trong một thành phố hiện đại và năng động, xuất hiện một khu phố cổ của Hà Nội – linh hồn vĩnh cửu đại diện của thành phố. Những ngày này, người phương Tây khi đến Việt Nam đã quen thuộc với cụm từ “Hà Nội – Ba mươi sáu Phố Phường” (dịch là “Hà Nội – 36 Old Streets”). Nơi đây chứa đựng các di tích lịch sử và tham quan hàng đầu đặc biệt của thủ đô, thu hút du khách đến với Hà Nội.
 10278303
Hà Nội của ngày xưa.
Phố cổ Hà Nội nằm ở đâu? Phố cổ Hà Nội nằm giữa Hồ Gươm, cầu long Biên, khu tường thành, khu phố cổ với 36 phố bên trong uốn lượn như một con rắn. Khu phố cổ bao nhiêu tuổi rồi? Sẽ thật sự vô cùng bất ngờ cho bạn vì khu phố cổ này đã hình thành từ thời vua Lý Thái Tổ quyết định dời kinh thành về Thăng Long vào năm 1010. Như vậy, những con đường, những con phố mà bạn đang đi hôm nay đã hơn 1000 tuổi. Và cái làm cho nó trở thành độc nhất vô nhị là nó vẫn còn giữ nguyên nét kiến trúc xưa của thế kỉ 15 với nhà căn nhà nhỏ sơn vàng, với những lớp của xanh lá mang đậm kiến trúc Pháp.
 Khóc-cười-với-chuyện-đi-vệ-sinh-ở-phố-cổ-Hà-Nội
Hà Nội với những nét rất “cũ”
Bạn bè quốc tế của tôi nói Hà Nội thật rộng, một trong những thủ đô lớn nhất thế giới cơ mà nhưng cũng có một cái Hà Nội thật nhỏ bé. Chắc chắn người bạn cao lớn của tôi sẽ không thể quên được một lần lên cafe Định uống cà phê trứng. Tôi còn nhớ nguyên cái cảm giác hốt hoảng của anh ta khi bị tôi kéo vào một cửa hàng quần áo nhỏ xíu bên Hồ Gươm, rồi len qua cái “hẻm” tối thui, mò theo cầu thang cũ kĩ để lên một căn phòng nhỏ nhỏ trên lầu hai. Và buồn cười thật, có hẳn một quán cafe ở đây và người ngồi uống cũng không ít gì so với mấy quán trên Hàm Cá Mập.
 HN5
Ở Hà Nội dường như mọi thứ co lại gần nhau hơn.
Rồi một người bạn khác đến Việt Nam, Hà Nội chỉ để được tận mắt chứng kiến cái ngõ nhỏ mà hai bên nhà cửa sát với đường tàu hay cả những búi dây điện treo trên một chiếc cột. Cô bạn rất ngạc nhiên khi nhìn những chiếc ngõ nhỏ rất nhỏ và tối thui nhưng ở cửa có đến gần 20 chiếc chuông nhà. Ai biết được đâu đằng sau đi qua cái lối hun hút kia là cả một thế giới mới. Hà Nội dường như đang rất chật và dường như mọi thứ muốn ôm chặt lấy nhau vậy.
 HN-01
Một sức hút lớn đối với du khách quốc tế.
Phố Cổ Hà Nội đẹp là vậy, đặc sắc là vậy nhưng khi có người hỏi tôi là gợi ý đi những đâu chơi thì tôi lại khá lúng túng. Sau một hồi đắn đo thì cũng đưa cho ông bạn một lịch trình. Sáng ra nên đi Hồ Gươm, càng sớm càng đẹp với không khí trong lành, đường phố vắng vẻ và vẻ mặt tươi vui của những người đang đi tập thể dục. Lòng vòng quanh khu vực đó với đền Ngọc Sơn, Nhà Hát lớn, Nhà Thờ lớn và đừng quên ăn kem chanh bạc hà Thủy Tạ. Tôi còn dặn bạn là đừng ngồi quán máy lạnh ăn kem, hãy mua rồi đứng hay đi lòng vòng mà ăn như một người Hà Nội.
 NH3
Dạo quanh Hồ Gươm là không thể bỏ qua
Buổi trưa là một thử thách với tôi. Chọn đi chọn lại mãi thì tôi khuyên ông bạn đi ăn Chả cá Lã Vọng trên phố Chả Cá. Nhân tiện phải khoe luôn đây là món ăn nổi tiếng ra sao ở đất Hà Thành, nổi tiếng đến nỗi mà Hà Nội có hẳn một phố tên Chả Cá. Cái quán Chả Cá này đã 130 năm tuổi rồi đấy nhé. Một điều ngạc nhiên cho ông bạn. Em nhân viên phục vụ mang ra tờ thực đơn. Ngạc nhiên thứ hai. Chỉ có một món duy nhất trong đó: Chả Cá Lã Vọng. Xem xong thực đơn, em ý cầm đi luôn. Ngạc nhiên thứ ba là ông bạn tôi phải tự nướng chả cá trên bếp đặt trên bàn làm ông ta hỏi nhỏ: “Thế đầu bếp làm gì?”. Một món nhưng là cả một bàn đầy với đủ bún, cá, rau, nước chấm. Và tất cả những thứ đó, cho hết vào miệng tạo nên một cái ngon rất Hà Nội, một cái ngon “cân bằng”.
 phu-nu-today-pho-co-5 (1)
Xích lô là một nét đẹp của Hà Nội.
Buổi chiều Hà Nội với cái nóng và xe cộ tấp nập dòng người. Tôi thả bạn tôi tự do ở mấy con phố như ma trận với ô mai, phở, quần áo, … để chờ đến chợ đêm. Chợ Đêm Đồng Xuân chỉ mở tối Thứ 6, tối Thứ 7 và tối Chủ Nhật. Cả mấy con phố dài sẽ bị chặn lại thành phố đi bộ. Các hàng quán sẽ mọc lên nhiều hơn trong sắc vàng của đèn đường. Khách du lịch quốc tế sẽ rất thích những khung cảnh như thế này. Và đó là lý do tại sao tôi dẫn bạn tôi đến đây, để anh ta có thể mua hàng chục cái móc khóa hình áo dài và bản đồ Việt Nam hoặc mấy con chuồn chuồn gỗ đồ chơi cho bọn bạn ở nhà. Sau đó là đúng chất trai Hà Nội ngày nay, hai thằng ra bia Tạ Hiện chém gió.
 a9aa673242db78f2c58d4037d6f48642 (1)
Bạn có yêu Hà Nội?