Nếu đã đi du lịch Nga ghé thăm ngọn núi lửa Klyuchevskaya Sopka là một ngọn núi cao nhất Châu Á, Thái Bình Dương. Ngọn núi lửa Klyuchevskaya Sopka trở thành di sản của thế giới bởi vẻ đẹp, sức mạnh và quang cảnh của nó. Có độ cao 4750m so với mục nước biển, ngọn núi lửa Klyuchevskaya sừng sững như là sự thử thách của thiên nhiên đối với con người, nơi đây là điểm đến thích hợp cho những ai muốn chinh phục nóc nhà nước Nga.

Ngọn núi lủa Klyuchevkaya được xem là nơi ngụ cư của thần lửa Volkov và  mang một ý nghĩa linh thiêng đối với dân nơi đây, bởi họ có chung một suy nghĩ là nơi đây chính là tâm của thế giới, cũng là nơi mà thế giới được tạo ra bởi vị thần Volkov, vị thần tạo ra thế giới. Theo họ thì khi tạo ra một thế giới vị thần Volkov đã tuyển trạch nơi đây để sáng tạo ra một thế giới mới theo cùng một tư tưởng của thần và công cuộc tạo ra thế giới ấy chưa hoàn tất bởi thế mà vì sao ngọn núi Vẫn hoạt động liên tục.

Ngọn núi Klyuchevkaya đã mê hoặc biết bao du khách người bởi vẻ đẹp mê hồn và dáng hùng vĩ của nó. Đến với tour Nga du khách sẽ được chiêm gưỡng kiểu dáng hình chóp nón dốc của ngọn núi lửa hình tháp đối xứng trực 100km về phía biển Bering đã tạo nên hình dáng rất ngoạn mục nhìn từ nơi xa nhìn tới.

Đẹp là vậy quyến rũ là vật, nhưng ngọn núi Klyuchevkaya không phải là nơi thích hợp cho những cuộc dạo chơi. Nằm trên bán đảo Kamchatska của Liên bang Nga ngọn núi lửa này giống như một con rồng đang nằm yên giấc ngủ, nhưng nếu bị chọc giận thì con rồng ấy có thể phun lửa bất cứ lúc nào. Lần phun trào đầu được ghi nhận là vào năm 1679 với sức mạnh phun trào dữ dội, và từ đó đến nay ngọn núi lửa phun trào theo các chu kỳ của nó. Chu kỳ phun trào gần đây nhất là vào năm 2007, bắt đầu từ tháng giêng ngọn núi đã bắt đầu đợt phun trào là vào ngày 28 tháng 6, nó thổi vào không trung một cột tro bụi cao hơn 32 ngàn feet trước khi dạt về phía tây gây gián đoạn toàn hộ hệ thống điện cơ từ Mỹ đến Châu Á.

Chính bởi vẻ đẹp quá ngoạn mục của ngọn núi Klyuchevkaya đã cuốn hút rất nhiều du khách đến với tour du lịch Nga để tìm hiểu và khám phá ngọn núi này, cuộc chinh phục đầu tiên là vào năm 1788, bởi Daneil Gauss và hai thành viên đoàn khác. Từ đó mãi đến năm 1931 lịch sử khám phá Klyuchevkaya Sopka mới được ghi nhận thêm, cũng trong năm đó nhiều nhà leo núi đã thiệt mạng bởi nham thạch phun trào, từ đó đến nay ngọn núi này đã hạn chế số người leo núi, nhưng Klyuchevkaya mang một vẻ đẹp trời phú đáng tự hào, nếu ai đã một lần tới thăm Klyuchevkaya chắc hằn sẻ khó có thể quên bởi vẻ đẹp của nó.