Ở cao nguyên Mộc Châu, chè được trồng nhiều tại thị trấn nông trường, với những đồi chè xanh mướt trải dài đến tận bên kia quả đồi.  Đây là nét đẹp nhân tạo cũng bởi chính bàn tay của những công nhân nông trường chè trên đường đến Ngũ Động Bản Ôn…

doi-che

Đường tới Ngũ Động Bản Ôn là con đường có nhiều đồi chè đẹp nhất với những hình dáng lạ mắt như hình chữ S, hình vòng cung hay hình trái tim… Nơi đây đã trở thành điểm hẹn của các cặp đôi uyên ương đến để chụp ảnh cưới. Đường vào ngũ động Bản Ôn phải đi bộ hơn 2km đường rừng. Ngũ Động nằm sâu trong những hẻm núi của bản Ôn (Mộc Châu) khá tách biệt với bên ngoài. Do đường vào Ngũ Động còn nhiều khó khăn nên vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ hiếm có. Trong đó có động 3 là sâu rộng nhất và cũng là động duy nhất được trang bị hệ thống điện nhờ máy phát nhưng cũng chỉ được sử dụng vào các dịp lễ, tết.

dong-ban-on

Sơn Mộc Hương hay còn gọi là Hang dơi Mộc Châu. Từ thị trấn Mộc châu, ngược đường lên thị xã Sơn La khoảng 300 m. Cửa hang quay về hướng nam nhìn xuống thung lũng lớn, ở gữa thung lũng lớn gồm bảy quả núi nhỏ tựa như bảy viên ngọc. Từ cửa động có thể quan sát cả thị trấn Mộc Châu.

dong-son-moc-huong

 

Một điểm du lịch Mộc Châu hấp dẫn khác, đó là, Vườn Hoa Nhiệt Đới Mộc Châu thuộc Công ty Cổ phần Hoa nhiệt đới. Với số vốn ban đầu khoảng 7 tỷ đồng, trải qua những bước thăng trầm, nếm trải không ít thất bại từ những ngày đầu khởi nghiệp trồng hoa đến nay Công ty đã vững bước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

hoa-nhiet-doi-moc-chau

Thác Dải Yếm –bắt nguồn từ truyền thuyết dòng thác là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ. Thác ngày đêm đổ xuống trắng xóa, ầm ào, không chỉ mang đến cho du khách sự thích thú trước một khung cảnh vừa huyền bí vừa kỳ vĩ của đất trời mà còn cảm giác sảng khoái khi được hòa mình vào những ngọn gió mang hơi nước mát lành.

thac-dai-yem

Có sức hấp dẫn từ những bí ẩn của hang quan tài treo lưng núi cao chót vót ở hang ma Suối Bàng, quan sát những cây chè cổ thụ trăm tuổi, hay ngắm mây trên những con dốc cheo leo đẹp mê hồn, còn khoảng 80 hang ma, mỗi hang thường có từ 1 đến 35 quan tài.

hang-ma

Dãy núi Pha Luông, thuộc xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La quanh năm mờ ảo trong sương. Có ai đó từng đến với Pha Luông nói rằng, ngọn núi ấy là nàng công chúa đã được đánh thức sau cơn ngủ dài dằng dặc với mây ngàn. Pha Luông cách nước bạn Lào không bao xa. Muốn tiếp nối cuộc hành trình, có thể khám phá nước bạn Lào qua cửa khẩu Lóng Sập. Đây là cửa khẩu quốc tế, nhưng không khí ở đây vẫn mang nét đặc trưng của miền sơn cước.

pha-luong

Sáng sớm, hồ trên rừng thông Bản Áng tĩnh lặng, mặt hồ khoác lớp sương mỏng tinh khôi khiến du khách mở lòng hòa mình vào thiên nhiên. Nắng lên mặt hồ “thay áo mới” rực rỡ. Chiều tà, sương kéo về, se lạnh . Đẹp nhất là những đêm trăng, bóng thông soi xuống mặt hồ, tiếng thông gieo vi vu, vang vọng đâu đó tiếng sáo gọi bạn tình.

rung-thong-ban-ang

Nguồn: PYS travel

Sưu tầm: Khắc Lan