Du lịch ngày nay giống như con dao hai lưỡi, nó vừa mang lại nguồn thu cho khu vực có các di tích, vừa mang lại những thiệt hại không hề nhỏ.

Sự tồn tại của những di sản thế giới như sợi dây kết nối giữa hiện tại và quá khứ, giúp chúng ta hiểu rõ thêm về lịch sử phát triển loài người cũng như là bằng chứng quan trọng của nền văn minh nhân loại. Những di tích lịch sử cũng thúc đẩy nền kinh tế địa phương, tạo việc làm cho người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, du lịch ngày nay giống như con dao hai lưỡi, nó vừa mang lại nguồn thu cho khu vực vừa mang lại những thiệt hại không hề nhỏ đối với những danh thắng cần được bảo tồn này.

Hiện nay có rất nhiều địa điểm nổi tiếng đã hạn chế hoặc đóng cửa không cho khách du lịch đến thăm quan. Thực tế cho thấy có rất nhiều di sản bị hoạt động du lịch xâm hại. Sự thiếu hiểu biết của khách du lịch sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại của những di sản thế giới trong tương lai.

Dưới đây là 10 di sản nổi tiếng thế giới đang đượt “liệt” vào danh sách những di sản đang có nguy cơ bị con người tàn phá.

1. Kim Tự tháp Kheops và tượng Nhân sư
jun 29, 2013 – buy zocor without prescription, we will be closed july 4th! buy zocor online cod . order zoloft online c.o.d. purchase zoloft for sale. zoloft 

1429695027-pzxuanh_2_sbez

Kim tự tháp Kheops và tượng Nhân sư được coi như biểu tượng có lịch sử lâu đời từ thời Ai Cập cổ đại. Nó không chỉ là minh chứng cho nền văn minh của xa xưa mà còn như một bằng chứng thép nhắc nhở về thời kì nô lệ của người Do Thái, những người đã xây dựng ra nơi yên nghỉ của các Pharaoh. Mặc dù trải qua nhiềucuộc chiến tranh, khủng bố nhưng di tích này vẫn giữ nguyên được hiện trạng.

dapoxetine is used as a treatment for premature ejaculation. dapoxetine prices in india . indications & dosage. how to buy dapoxetine.

Ghi  nhận gần đây cho thấy địa điểm này đang bị đe dọa và bị tổn hại đáng kể do lượng khách tham quan trong vài thế kỉ qua. Ngoài ra, những nhóm nghiên cứu phục hồi cho các kim tự tháp cũng gây ảnh hưởng đến di tích mà không hề hay biết.

2. Đấu trường La Mã

1429695028-dutvanh_3_tatp

Đấu trường La Mã là một trong những di tích lịch sử mang tính biểu tượng cho nền văn minh trên thế giới. Nằm ngay phía đông quảng trường La Mã, công trình  này được hoàn thành vào năm 80 sau Công nguyên và là địa điểm tổ chức hàng loạt các sự kiện như đua ngựa, săn thú và huấn luyện binh sĩ. Ngày nay đấu trường La Mã vẫn trở thành địa điểm nổi tiếng thu hút rất nhiều khách thăm quan trên thế giới.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự xâm hại của khách du lịch tới danh thắng này mà các nhà chức trách buộc phải thực thi chính sách phạt 20.000 USD nếu du khách khắc, vẽ vào tường. Cụ thể hai tháng trước đây đã có hai du khách nữ đến từ Mỹ bị bắt do gây thiệt hại nặng nề cho di tích. Du lịch đang khiến những di tích nổi tiểng ở Rome, Italia đang bị xuống cấp trầm trọng.

3. Đền Angkor Wat

1429695028-soqwanh_4_uoxf

Đền Angkor Wat là một trong những công trình tôn giáo lớn nhất trên thế giới thu hút khách du lịch lớn nhất Campuchia. Angkor Wat có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với đất nước này, thậm chí còn trở thành biểu tượng đặc trưng trên lá cờ của Campuchia. Ngôi đền được  xây dựng vào đầu thế kỷ 12, và là một trong những ngôi đền bảo tồn tốt nhất trên thế giới hiện nay. Nhờ nguồn thu từ du lịch mà chính phủ Campuchia có thể tiến hành khôi phục lại hiện trạng ngôi đền.

Điều đó không có nghĩa là các khách du lịch luôn mang lại lợi ích cho di tích văn hóa này. Bên cạnh tình trạng khắc vẽ lên tường thì lượng khách du lịch đến thăm hàng năm quá cao cũng gây ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi đền. Mới đây, một số khách du lịch đã đến đây và thản nhiên trút xiêm y để “tự sướng” khiến dư luận Campuchia bức xúc.

4. Vạn Lý Trường Thành

1429695028-ctycanh_5_zbtx

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình nhân tạo lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Người Trung Quốc đã xây dựng bức tường thành này từ thế kỷ thứ 7, như một minh chứng cho sự đổi mới của đất nước. Du khách thậm chí có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ ảnh vệ tinh. Mỗi năm có hàng triệu du khách đến thăm quan và đi bộ dọc bức Vạn Lý trường thành này.

Nhưng du khách cũng là nguyên nhân dẫn đến di tích này bị xâm hại, nhiều khách du lịch còn khắc vẽ bậy lên bức tường. Điều này thậm chí còn đáng buồn hơn việc phá bỏ bức tường và nhường chỗ cho những công trình xây dựng mới.

5. Quảng trường La Mã Roman Forum

1429695028-vqmtanh_6_hkjc

 Quảng trường La Mã ở thành phố Rome, Italia vốn là nơi thường xuyên diễn ra những sự kiện nổi tiếng trong đó bao gồm những sự kiện có tầm ảnh hưởng đến lịch sử nhân loại.

Ngày nay, quảng trường La Mã giống như một công trình đổ nát. Du khách sẽ rất khó có thể hình dung ra giá trị lịch sử của địa điểm này nếu không nhờ sự giúp đỡ của hướng dẫn viên du lịch. Và cũng chính vì vẻ hoang tàn của nó mà nhiều khách du lịch không có ý thức giữ gìn. Nhiều du khách thường di chuyển hay lấy những hòn đá, treo băng rôn và khắc vẽ lên các cột trụ.

6. Thành phố Jaisalmer

1429695028-kliuanh_7_qsit

Jaisalmer là một thành phố của Ấn Độ từ  thời trung cổ, được coi là một trong những di sản thế giới. Trong 10 năm qua, lượng khách du lịch đến Jaisalmer đã tăng gấp bốn lần. Nơi này không chỉ mang ý nghĩa lịch sử to lớn mà còn là một trong những di tích mang giá trị nghệ thuật nhất trên thế giới.

dapoxetine is used as a treatment for premature ejaculation. sale dapoxetine . how to use dapoxetine . buy dapoxetine .

Cũng như các di tích nổi tiếng khác, thành phố này không thể chịu được lượng khách du lịch đến thăm quan quá tải. Hệ thống xử lý nước thải lạc hậu, nước từ các đường ống cũ thấm vào đá sa thạch vốn là vật liệu xây dựng chính của thành phố. Đây cũng là vấn đề nan giải đối với thành phố có nền kinh tế du lịch này.

7. Thành phố Tulum

Thành phố Tulum, Mexico trước đây là nơi sinh sống của người Maya cổ đại và tồn tại thêm 70 năm sau khi người Tây Ban Nha chiếm Mexico. Thành phố này nằm trên những vách đá của bán đảo Yucatan, cao khoảng 40 feet so vớ mặt nước biển. Thành phố từng bị xóa sổ bởi dịch bệnh lây lan.

Lượng khách du lịch hàng năm tại đây ước tính hơn một triệu người. Điều này thúc đẩy chính phủ Mexico cần có kế hoạch đầu tư xây dựng và phát triển địa điểm này. Tuy nhiên chính điều này lại đang biến Tulum mất đi giá trị lịch sử của nó.

8. Machu Picchu

1429695029-charanh_9_kbmp

Hàng trăm năm qua, Machu Picchu nằm bình yên trong dãy núi Andes. Nơi đây đã từng là một thành phố rộng lớn của người Inca ở Peru. Machu Picchu được xây dựng khoảng năm 1450, và sau đó bị bỏ hoang khoảng 100 năm  sau cuộc chinh phục Peru của người Ban Nha. Thành phố vẫn còn là một bí ẩn của thế giới cho đến năm 1911 khi nhà thám hiểm Hiram Bingham được những người dân địa phương dẫn tới.

Ngày nay, địa điểm thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch mỗi năm gây ảnh hưởng không  nhỏ đến di tích này. UNESCO đang xem xét đưa Machu Pichu vào danh sách các địa điểm lịch sử đó đang gặp nguy hiểm.

9. Đền Parthenon

1429695029-veoianh_10_zrbv

Đền Parthenon còn được gọi là Acropolis, nằm trên một ngọn đồi thuộc thành phố Athens, Hy Lạp. Đây là một  trong những di tích cổ xưa nhất vẫn còn tồn tại đến hiện nay. Đền Parthenon được xây dựng từ  năm 438 đến năm 447 trước Công nguyên thờ nữ thần Athena. Sau đó ngôi đền rộng lớn này trở thành một nhà thờ Hồi giáo. Khu vực này còn bao gồm rất nhiều di tích lịch sử khác như đền thờ Athena Nike và Mars Hill.

Bên cạnh nguồn thu lớn từ du lịch, đền Partheron đang đối mặt với sự xâm hại của khách du lịch như viết, vẽ lên những cột đá cổ. Thậm chí chính phủ buộc phải quy định cấm việc du khách lấy đá ở địa điểm này làm kỉ niệm.

10. Bãi đá cổ Stonehenge

1429695029-pcczanh_11_kndc

Tại Vương quốc Anh, Stonhenge là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất trong lịch sử. Đây không chỉ là một trong những di tích lịch sử cổ xưa nhất, vị trí sắp đặt các tảng đá ở địa điểm này còn là đề tài của nhiều cuộc tranh luận về nền văn minh thời tiền sử.

Bãi đá cổ Stonehenge từng được coi là điểm đến của người ngoài hành tinh cũng như bằng chứng cho sự tồn tại của phù thủy Merlin và phép thuật. Và dù thế nào đi nữa, Stonhenge vẫn là di sản của lịch sử nhân loại.

Thật không may, sự xuất hiện của khách du lịch đã àm ảnh hưởng lớn đến di sản này. Các nhà khoa học đã nhiều lần phải khôi phục lại những mảng đá bị khách du lịch đục phá. Thậm chí nhiều người còn cho rằng vị trí của những tảng đá cũng không còn được giữ nguyên vẹn.

endorsement tickets nose are prednisone 20 mg tablets dogs engaged in crash. prednisone 10mg online – prednisone 20mg dogs buy cheap prednisone no 

Theo Hạnh Chi (The Richest / Danviet.vn)